Đặc sứ của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về vấn đề Bắc Hàn Jeffrey Feltman đã kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng vào cuối tuần qua. Ông Feltman đã gặp một số lãnh đạo cao cấp của chế độ Kim Jong-un, nhưng không đạt được nhiều kết quả thực chất cho mục tiêu duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Embed from Getty Images

Ông Feltman hội đàm với phái đoàn Bắc Hàn do Ngoại trưởng Ri Yong-ho dẫn đầu hôm 7/12.

BBC cho biết trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này, ông Feltman đã có các cuộc tiếp xúc trực tiếp với các quan chức cao cấp của Bắc Hàn, trong đó có Ngoại trưởng Ri Yong-ho. Ngoại giới cũng không rõ liệu ông Feltman có gặp lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un hay không.

Sau chuyến công du Bắc Hàn của ông Feltman, một quan chức cấp cao LHQ đưa ra tuyên bố nói rằng các quan chức cấp cao Bắc Hàn có “nhu cầu cấp bách” giữ các các kênh liên lạc mở để tránh nguy cơ chiến tranh.

Theo BBC, phía Bắc Hàn đã nói rằng họ đồng ý liên lạc thường xuyên với LHQ.

Theo tuyên bố của quan chức LHQ, trong các cuộc gặp của ông Feltman với các quan chức cấp cao Bắc Hàn, tất cả đều đồng ý “tình huống hiện tại [trên bán đảo Triều Tiên] là vấn đề an ninh nguy hiểm và căng thẳng nhất trên thế giới ngày nay”.

Lưu ý về nhu cầu cấp bách để ngăn chặn những tình huống đáng tiếc và mở các kênh đàm phán nhằm giảm nguy cơ căng thẳng, ông Feltman nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế – được cảnh báo về căng thẳng leo thang – cam kết đạt được một giải pháp hòa bình”, tuyên bố của quan chức LHQ nói thêm.

Trong báo cáo của Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) sau chuyến thăm của ông Feltman, có nói rõ thêm rằng cả hai bên đã đồng ý về “liên lạc qua lại thông qua các chuyến thăm ở các cấp độ khác nhau một cách thường xuyên trong tương lai”.

Được biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của quan chức cấp cao LHQ tới Bắc Hàn kể từ năm 2011.

Trong suốt 6 năm qua, cho dù LHQ vẫn duy trì các chương trình trợ cấp thực phẩm, nông nghiệp và y tế cho Bắc Hàn, nhưng không có đại diện cấp cao của tổ chức này trực tiếp tới Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, với những tiết lộ sơ bộ từ quan chức LHQ và KCNA có thể thấy những gì đặc sứ Feltman đạt được trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này là không nhiều.

>>Mỹ – Hàn kích hoạt tập trận lớn nhất, Bắc Hàn cảnh báo chiến tranh

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn duy trì ở mức cao sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo vào tuần trước và liên minh Mỹ – Hàn tổ chức cuộc tập trận chung trên bán đảo Triều Tiên có quy mô lớn nhất từ tước tới nay.

Phía Hàn Quốc hôm Chủ Nhật (10/12) còn tuyên bố rằng họ sẽ cùng với Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới lên Bắc Hàn.

Hàn Quốc đã liệt 20 doanh nghiệp và 12 cá nhân Bắc Hàn vào danh sách đen chịu chế tài mới, bắt đầu có hiệu lực ngay từ thứ Hai (11/12), theo BBC.

Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tháng, Seoul đơn phương bổ sung các chế tài mới lên Bắc Hàn vào các biện pháp trừng phạt hiện tại của LHQ.

Yên Sơn

Xem thêm: