Đặc sứ Mỹ về Bắc Hàn Joseph Yun sẽ nghỉ hưu vào thứ Sáu (2/3). Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo về điều này chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (27/2) lặp lại việc phủ địch đàm phán để giải quyết khủng hoảng hạt nhân Bắc Hàn nếu phía Bình Nhưỡng không đáp ứng các điều kiện phù hợp.

Embed from Getty Images

Ông Joseph Yun có kinh nghiệm làm ngoại giao 32 năm và là một trong những người hiểu về Bắc Hàn nhất trong Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Ông Joseph Yun gốc Hàn Quốc, ủng hộ mạnh mẽ việc hòa giải với Bình Nhưỡng, đã dẫn dắt Mỹ liên lạc với Bắc Hàn và âm thầm theo đuổi ngoại giao trực tiếp với chế độ Kim Jong-un kể từ khi ông đảm nhiệm vai trò Đặc sứ về Bắc Hàn dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama từ năm 2016.

Sự ra đi của ông Yun khiến cho Bộ Ngoại giao Mỹ thiếu đi một nhân vật quan trọng về chính sách Bắc Hàn tại thời điểm Bình Nhưỡng đã có chỉ dấu cho thấy họ có thể sẵn sàng đàm phán với Mỹ sau một khoảng thời gian ngoại giao tích cực với Hàn Quốc trong suốt Thế vận hội mùa đông vừa bế mạc hôm Chủ Nhật (25/2).

Reuters nhận định rằng quyền hạn của Đặc sứ Yun dường như đã bị cắt giảm do sự bất đồng kéo dài giữa Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao về chính sách Bắc Hàn dưới thời Tổng thống Trump.

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với Reuters rằng: “Ông [Yun] đã hoài nghi và thận trọng về cách tiếp cận cứng rắn của Nhà Trắng đối với Bắc Hàn ngay từ đầu [nhiệm kỳ của ông Trump]”.

Một quan chức Hàn Quốc cao cấp khác nói rằng ông Yun đã “cạn hơi” trong mâu thuẫn giữa Nhà Trắng – thực thi  chiến dịch “áp lực tối đa” lên Bắc Hàn và Bộ Ngoại giao – ủng hộ nỗ lực của Seoul về việc hợp tác với Bình Nhưỡng.

Ông Joseph Yun, đã làm công việc ngoại giao 32 năm, nói với báo giới Mỹ rằng việc nghỉ hưu là quyết định cá nhân của ông bất chấp việc Ngoại trưởng Rex Tillerson đã cố gắng thuyết phục ông ở lại.

Trao đổi trên kênh tin tức CBS, ông Yun cho hay: “Đó thực sự là quyết định của tôi. Tôi nghĩ thời gian đã đủ rồi. Có một chút chậm trễ trong hành động và tôi nghĩ bây giờ là thời điểm tốt để rời đi”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên CBS, ông Yun lưu ý rằng Bắc Hàn “đã dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân”. Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử bom hạt nhân gần nhất và lớn nhất vào tháng 9/2017 và vụ thử tên lửa mới nhất và lớn nhất vào tháng 11.

Các chuyên gia và các nhà ngoại giao quốc tế bày tỏ sự tiếc nuối trước quyết định về hưu sớm của ông Joseph Yun.

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc giấu tên nói với Reuters rằng: “Thật đáng tiếc khi ông Yun rời đi vào thời điểm quan trọng này. Điều đó cũng có thể có những ám chỉ về chính sách và là thông điệp cho Bình Nhưỡng”.

Một số nhà phân tích về vấn đề Đông Á đã gọi sự ra đi của ông Yun là một cú sốc lớn trong nỗ lực sử dụng ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng về việc Bắc Hàn phát triển tên lửa hạt nhân có khả năng đánh vào lục địa Hoa Kỳ, điều này cũng đã làm dấy lên mối lo ngại về chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Frank Januzi, chuyên gia về Đông Á, đứng đầu quỹ Mansfield chia sẻ trên Twitter rằng: “Đây là tin tức cực kỳ xấu. Ông Joseph Yun là vị quan chức ngoại giao duy nhất tại Bộ Ngoại giao Mỹ có kinh nghiệm đối phó với sự phức tạp về chính sách Bắc Hàn”.

Cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, phụ trách vấn đề Đông Á Abraham Denmark đã gọi sự từ nhiệm của ông Yun là “tổn thất lớn cho chính phủ Mỹ vào thời điểm quan trọng”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Rex Tillerson đã “miễn cưỡng chấp nhận quyết định [nghỉ hưu] của ông Yun”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói rằng việc phi hạt nhân hóa Bắc Hàn vẫn là ưu tiên an ninh quốc gia hàng đầu và chiến dịch “áp lực tối đa” của Washington đã mang lại thành công.

Bà Nauert nói trong cuộc họp báo ngắn rằng: “Nếu ai đó lựa chọn về hưu, điều đó không làm thay đổi chính sách của chúng tôi. Tôi cảm thấy hoàn toàn tin tưởng chúng tôi có những người phù hợp để giải quyết mọi thứ mà ông ta đã làm và hơn thế nữa”.

Xuân Thành

Xem thêm: