Một luật sư của ông Rudy Giuliani cho biết các điều tra viên liên bang vào sáng sớm 28/4 (giờ Mỹ) đã tiến hành lục soát nhà của cựu Thị trưởng New York, luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump và tịch thu các thiết bị điện tử.

Embed from Getty Images

Luật sư của ông Giuliani, ông Robert Costello nói với Fox News rằng 7 đặc vụ FBI (Cục Điều tra Liên bang) đã đến căn hộ của ông Giuliani tại Manhattan, thành phố New York vào lúc 6 giờ sáng ngày 28/4 (giờ Mỹ) và đã ở lại đó lục soát trong khoảng 2 giờ. Họ đã tịch thu một số máy tính xách tay, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác.

Đây là hoàn toàn không cần thiết”, ông Costello nói với Fox News và cho biết thêm rằng cuộc bố ráp của đặc vụ liên bang vào nhà của ông Giuliani được thực hiện là để “làm ông ấy trông có vẻ giống tội phạm”.

New York Times là hãng tin đầu tiên đưa tin về cuộc bố ráp nêu trên, tuyên bố rằng động thái này ít nhất một phần xuất phát từ các mối làm ăn của ông Giuliani tại Ukraine. Ông Giuliani đã không bị bắt hoặc bị kết tội phạm pháp, và hiện cũng không rõ ràng tại sao nhà của cựu thị trưởng New York lại bị lục soát.

Những gì họ đã làm hôm nay là thói côn đồ hợp pháp”, ông Costello nói với Fox News. “Tại sao bạn làm việc này với mọi người, huống hồ người đó từng là phó tổng chưởng lý, công tố viên Hoa Kỳ, thị trưởng thành phố New York, và luật sư riêng của tổng thống Mỹ thứ 45”.

Ông Giuliani bắt đầu đại diện cho ông Trump vào tháng 4/2018 liên quan đến cuộc điều tra của cựu Biện lý Đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Ông Rudy Giuliani nổi tiếng từ khá sớm trong những năm 1980 khi ông là công tố viên Hoa Kỳ tại Manhattan. Với cương vị này, ông đã góp phần đưa 5 ông trùm mafia New York vào tù và truy tố thành công “vua trái phiếu đầu cơ cao” Michael Milken.

Sau đó ông Giuliani đã nhận được tán dương rộng rãi là “Thị trưởng của nước Mỹ” nhờ các nỗ lực của ông trong vai trò Thị trưởng đã giúp Thành phố New York phục hồi từ vụ khủng bố 11/9/2001. Ông Giuliani đã chạy đua không thành công làm đề cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2008.

Ông Costello nói với Wall Street Journal rằng trong những năm qua, ông đã đề nghị được trả lời chất vất các điều tra viên, nhưng họ đã từ chối.

Nó giống như là tôi đang nói chuyện với một bức tường”, ông Costello nói.

Tờ The Epoch Times cho biết họ đã liên lạc với các quan chức FBI và đội ngũ của ông Giuliani để yêu cầu trả lời về cuộc bố ráp nhà của ông Giuliani sáng 28/4, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong khi đó, theo Washington Examiner, ông Andrew Giuliani – con trai của ông Rudy Giuliani – đã chỉ trích mạnh mẽ vụ bố ráp vừa diễn ra.

Tôi thấy phiền phức bởi những gì xảy ra hôm nay ở đây, bởi sự chính trị hóa tiếp tục của Bộ Tự pháp”, ông Andrew Giuliani nói với báo giới tại New York. “Đây là điều đáng kinh tởm. Đây là điều cực kỳ trơ trẽn, và đó là sự chính trị hóa tiếp tục của Bộ Tư pháp mà chúng ta đã đang thấy. Điều này phải chấm dứt. Nếu điều này có thể xảy ra với luật sư của cựu tổng thống, thì nó cũng có thể xảy ra với bất kỳ người Mỹ nào”.

Ông Andrew Giuliani nói rằng các tài liệu trong bản sao ổ cứng laptop của Hunter Biden là “một bằng chứng buộc tội duy nhất” có trong nhà và văn phòng của cha ông.

Quá đủ rồi. Một bằng chứng buộc tội duy nhất mà họ đã không lấy ở đó hôm nay là bằng chứng buộc tội duy nhất có ở đó, và nó không thuộc về cha tôi. Nó thuộc về con trai của tổng thống đương nhiệm”, ông Andrew Giuliani nói.

Công trai của ông Rudy Giuliani nhấn mạnh: “Tất cả những gì tôi sẽ nói là thế này: Gửi tới tất cả những người dân Mỹ ở ngoài kia, Bộ Tư pháp của chúng ta nên là cơ quan độc lập chính trị. Hỡi những quý ông, quý bà, quá đủ rồi. Chúng ta không thể dung thứ cho điều này nữa”.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: