Trong thời gian diễn ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74, vào khoảng 3:30 chiều thứ Tư (25/9), hai tổ chức DAFOH và SIRDO đã tiến hành một sự kiện quy mô lớn tại Câu lạc bộ Harvard của Thành phố New York nhằm phơi bày tội ác mổ cướp nội tạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

(Ảnh chụp màn hình video)

Hiệp hội các Bác sĩ chống Cưỡng bức Mổ cướp Nội tạng (DAFOH) và tổ chức phi lợi nhuận Hội Nhân quyền Độc lập Rumani (SIRDO), hai đơn vị đồng tổ chức sự kiện đã tập trung vào vạch trần quy mô, tính chất, nguồn cung cấp nội tạng và những phát hiện mới nhất về các nạn nhân bị mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ.  

Tham gia sự kiện có nhiều chuyên gia và người đứng đầu các tổ chức nhân quyền quốc tế như ông David Kilgour, cựu Quốc Vụ Khanh Canada về các vấn đề châu Á Thái Bình Dương; ông Torsten Trey, Giám đốc điều hành của DAFOH và ông Richard An, Luật sư Pháp lý. Ngoài ra, còn có một số nhân chứng như bà Giang Lỵ và bà Hàn Vũ – con gái của hai nạn nhân bị mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc.

Thông qua cuộc họp báo, ban tổ chức muốn kêu gọi cộng đồng quốc tế có thể đưa ra các hành động cụ thể nhằm chấm dứt nạn diệt chủng vẫn đang diễn ra ở Trung Quốc. Theo Công ước Liên Hợp Quốc về phòng chống và trừng phạt tội ác diệt chủng, Liên Hợp Quốc phải có trách nhiệm ngăn chặn tội ác tàn bạo này.

Trong bài phát biểu, các chuyên gia nhấn mạnh rằng, vấn nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc hiện nay có thể sánh ngang với một công cụ diệt chủng máu lạnh. 

Là một thành viên của Liên Hợp Quốc, ĐCSTQ không hề chấp hành và thực hiện các mục đích, nguyên tắc theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về phòng chống và trừng phạt tội ác diệt chủng và Nghị quyết Đại hội Liên Hợp Quốc. ĐCSTQ không chỉ đàn áp dã man các tín đồ tôn giáo và người dân tộc thiểu số mà còn gây ra tội ác phản nhân loại – mổ cướp nội tạng.

Trước đó, ngày 17/6, Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc đã công bố một Tuyên án dài 60 trang, kết luận về tội ác Chống lại loài người của chính quyền Trung Quốc trong việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng phục vụ cho ngành công nghiệp cấy ghép tạng nở rộ tại quốc gia này.

Suốt nhiều năm qua, vấn nạn mổ cướp nội tạng vẫn được tiến hành rộng khắp Trung Quốc. Không giống như các giao dịch ở thị trường chợ đen, hành vi sát hại tù nhân lương tâm để mổ cướp nội tạng này là theo sự chỉ đạo trực tiếp của ĐCSTQ, có sự tham gia của nhiều tổ chức dân sự và quân sự.

Mặc dù hiện cả Quốc hội Hoa Kỳ và Nghị viện Châu Âu đều đã thông qua nhiều nghị quyết lên án tội ác mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ, một số quốc gia thậm chí còn thông qua luật cấm công dân đến Trung Quốc để cấy ghép, tuy nhiên cộng đồng quốc tế vẫn chưa thực sự có lập trường cứng rắn nhằm ngăn đứng tội ác tàn bạo này. Hiện nay tại Trung Quốc, vấn nạn mổ cướp nội tạng vẫn hoành hành như một công cụ diệt chủng trong tay ĐCSTQ.

Minh Nhật

Xem thêm: