Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm thứ Ba (14/6) cho biết, eo biển Đài Loan là tuyến đường thủy quốc tế và chính phủ Đài Loan ủng hộ các tàu chiến Mỹ quá cảnh qua đó.

Embed from Getty Images

Tuyên bố này của Đài Loan được đưa ra nhằm bác bỏ các tuyên bố từ Trung Quốc tự nhận chủ quyền đối với tuyến đường biển chiến lược.

Căng thẳng quân sự trên eo biển Đài Loan đã trở nên thường xuyên kể từ khi chính phủ Trung Hoa Dân Quốc bại trận chạy sang Đài Loan vào năm 1949 sau khi thua trong cuộc nội chiến với những người cộng sản.

Trong những năm gần đây, các tàu chiến của Mỹ, và đôi khi là của các quốc gia đồng minh như Anh và Canada, đã đi qua eo biển này, khiến Bắc Kinh tức giận.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này “có chủ quyền và quyền tài phán đối với eo biển Đài Loan”.

Tại Đài Bắc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cho rằng những bình luận như vậy là “ngụy biện”.

Bà nói với các phóng viên: “Eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế, và các vùng biển bên ngoài lãnh hải của chúng tôi tuân theo nguyên tắc ‘tự do trên biển cả’ của luật pháp quốc tế.”

Đài Loan luôn tôn trọng các hành động của tàu nước ngoài ở eo biển Đài Loan tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm cả việc đi lại vô hại, bà Ou nói thêm.

“Chúng tôi hiểu và ủng hộ sự đóng góp của các sứ mệnh tự do hàng hải của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.”

Chính phủ Đài Loan nói Trung Quốc không có quyền lên tiếng đưa ra các yêu sách chủ quyền, nói rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể tự quyết định tương lai của mình và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chưa bao giờ kiểm soát bất kỳ phần nào của hòn đảo.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của mình và xem hòn đảo này như một phần vốn có của lãnh thổ Trung Quốc.

Nhật Minh (theo Reuters)