Đại biểu Quốc hội Thụy Điển Hampus Hagman hôm 16/9 đã thúc đẩy chính phủ đổi tên văn phòng đại diện ở Đài Loan để tăng cường quan hệ với đảo quốc cũng như với các nước dân chủ ở châu Á.

Đại biểu Quốc hội Thụy Điển Hampus Hagman tại Đài Loan hồi tháng 1 (Ảnh: Facebook)

Thành công của Đài Loan trong việc phòng chống virus corona cùng những căng thẳng với Trung Quốc Đại lục thời gian qua đã khiến nhà lập pháp Thụy Điển trong tuần qua đưa ra đề nghị đổi tên “Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển” thành “Văn phòng Thụy Điển tại Đài Bắc.” Ông cho biết động thái này sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước.

Theo ông Hagman, Thụy Điển nên thành lập một văn phòng chính thức tại Đài Loan vì hai nước có quan hệ hợp tác trong trao đổi thương mại, học thuật cũng như chia sẻ các giá trị chính về dân chủ, nhân quyền, pháp quyền và tự do. Ông tin rằng việc chính phủ Thụy Điển làm theo các quốc gia khác đã áp dụng việc thay đổi tên tương tự là hợp lý, gồm Áo, Bỉ, Hà Lan và Anh.

Ông Hagman giải thích rằng Thụy Điển đã tuyên bố sẽ bảo vệ và thúc đẩy dân chủ, xã hội cởi mở, tự do báo chí, nên việc đổi tên sẽ góp phần vào mục tiêu đó. Ông cho biết việc tăng cường mối quan hệ với Đài Loan nên được coi là “một ưu tiên.”

Nhà lập pháp Thuỵ Điển cũng chỉ ra rằng việc thay đổi cơ quan đại diện của Thụy Điển tại Đài Loan sẽ gửi đi một tín hiệu quan trọng về sự hợp tác với một trong những nền dân chủ hàng đầu của châu Á. Ông nói rằng chính phủ nên theo chân các nước láng giềng châu Âu và xem xét đề xuất này, New Talk đưa tin.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Hagman lên tiếng vì Đài Loan. Vào tháng 2, ông cũng ủng hộ việc Đài Loan trở thành thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cho biết sự tham gia của tổ chức này sẽ có lợi cho các chính phủ trên toàn thế giới, theo Liberty Times.

Thanh Thuỷ (theo Taiwan News)

Xem thêm: