Thứ Hai (ngày 14/12) là ngày Đại cử tri đoàn của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 nhóm họp để xác định xem nên bỏ phiếu cho ứng viên Donald Trump hay Joe Biden. Mặc dù các kênh truyền thông lớn thiên tả đồng loạt đưa tin rằng cuộc bỏ phiếu đại cử tri hôm thứ Hai đã chứng nhận ông Biden thắng, nhưng các chính trị gia cấp cao của Mỹ, các chuyên gia bình luận thời sự và thậm chí cả Nhà Trắng đều tuyên bố rằng, ngày 14/12, ‘đại cử tri thay thế’ – đây là các cử tri của Đảng Cộng hòa – của 7 bang cũng tiến hành bỏ phiếu và họ bầu cho Tổng thống Trump. Động thái này đã gây ra một tình huống là có hai bộ phiếu bầu của đại cử tri hiếm gặp trong cuộc bầu cử tổng thống lần này.

(Ảnh: Joyce N. Boghosian/ Nhà Trắng)

Trước khi Cử tri đoàn nhóm họp, với số phiếu đại cử tri ở 44 bang được xác định và không có tranh chấp, Tổng thống Trump đã dẫn trước ông Biden 232 – 227. Sáu bang chiến trường còn lại là Wisconsin (10 phiếu), Michigan (16 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), Georgia (16 phiếu), Arizona (11 phiếu) và Nevada (6 phiếu), tổng cộng 79 phiếu đại cử tri.

‘Đại cử tri thay thế’ của nhiều bang bỏ phiếu, kết quả cao nhất là Tổng thống Trump có thể thắng với 316 phiếu

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Hai (ngày 14/12), ông Stephen Miller – cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, cho biết cuộc bỏ phiếu (chính thức) của Cử tri đoàn sẽ không kết thúc hy vọng tái đắc cử của Tổng thống Trump, các đồng minh của ông đang lên kế hoạch trình kết quả bầu cử đại cử tri “thay thế” lên Quốc hội.

Ông Stephen Miller nói: “Giống như những gì chúng tôi nói, một nhóm đại cử tri khác ở các bang tranh chấp sẽ bỏ phiếu và gửi kết quả đó tới Quốc hội liên bang”.

Ông Stephen Miller chỉ ra, những người ủng hộ Tổng thống Trump sẽ đóng vai trò là ‘đại cử tri thay thế’ ở các bang gây tranh cãi như Michigan, Georgia, Wisconsin và Pennsylvania và đệ trình kết quả không chính thức của riêng họ lên Quốc hội liên bang. Kết quả cuộc bầu cử ở các bang này có thể sẽ giúp Tổng thống Trump giành chiến thắng với 294 phiếu bầu.

Ông Brnard B.Kerik – Cảnh sát trưởng nhiệm kỳ thứ 40 của Sở Cảnh sát Thành phố New York, tiết lộ rằng ngoài 6 bang chiến trường ra, còn có bang New Mexico (5 phiếu), các đại cử tri Đảng Cộng hòa cũng tiến hành bỏ phiếu ủng hộ Tổng thống Trump, từ đó khiến Tổng thống Trump có thể có 316 phiếu bầu.

Ông Brnard B.Kerik đã đăng một dòng tweet để thông báo tin tức này: “ [Quyết định mang] tính lịch sử, các đại cử tri thuộc Đảng Cộng hòa Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada và New Mexico đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump”. 

Ông nói thêm: “Cuộc bỏ phiếu bảo lưu quyền của Tổng thống Hoa Kỳ sửa chữa lại [kết quả sai do] gian lận”.

Ý nghĩa quan trọng của việc ‘đại cử tri thay thế’ bỏ phiếu

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và các đồng minh cáo buộc phe của ứng cử viên Biden có hành vi gian lận bầu cử quy mô lớn ở mỗi bang trong số 6 bang trên và đánh cắp chiến thắng. Từ đó, một làn sóng khởi kiện đã nổ ra, kéo theo các chính quyền địa phương, ủy ban bầu cử bầu cử và các cá nhân liên quan của mỗi bang ra tòa. Ngoài ra, Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ không bao giờ rút lui khỏi cuộc bầu cử, ông sẽ không công nhận những những phiếu đại cử tri do gian lận và sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi có được kết quả bầu cử công bằng.

Các phương tiện truyền thông cánh tả và các chuyên gia luôn nhấn mạnh rằng sau khi các cử tri bỏ phiếu, kết quả không thể thay đổi. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu ‘đại cử tri thay thế’ đã duy trì sự khả thi của cuộc chiến pháp lý và thách thức kết quả vẫn đang diễn ra. Nói một cách khác, nó nhằm bảo vệ “biện pháp khắc phục” (remedy) trong trường hợp kết quả phiếu đầu đại cử tri bị đảo ngược trong cuộc chiến thách thức kết quả từ đây cho đến ngày 6/1 hoặc có thể kéo dài đến 20/1.

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Stephen Miller nói: “Việc này [bỏ phiếu ‘đại cử tri thay thế’] sẽ đảm bảo rằng tất cả các biện pháp pháp lý của chúng tôi vẫn còn mở. Điều này có nghĩa là nếu chúng tôi thắng những vụ kiện này trước tòa, chúng tôi có thể chỉ thị xác thực danh tính của ‘đại cử tri thay thế’ [bỏ phiếu ‘đại cử tri thay thế’ có hiệu lực]”.

“Nếu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump thành công trong bất kỳ nỗ lực pháp lý nào vẫn đang tiếp tục ở các bang này, thì tại cuộc họp Quốc hội liên bang vào ngày 6/1 sẽ kiểm phiếu và chính thức công bố người thắng cử, các ‘đại cử tri  thay thế’ [và cuộc bỏ phiếu đại cử tri này] sẽ được công nhận,” ông Stephen Miller chỉ ra.

Truyền thông cánh tả Washington Post thừa nhận rằng, về mặt kỹ thuật, do trước tổng tuyển cử sẽ chọn ra đại cử tri cho mỗi một ứng viên tổng thống, vì thế ‘đại cử tri thay thế’ có thể tổ chức một cuộc họp và bỏ phiếu của chính mình. Nếu sau đó họ đệ trình phiếu bầu của mình lên Quốc hội, thì cuộc họp của Quốc hội liên bang sẽ phải xem xét phiếu bầu của họ.

Ông Stephen Miller tổng kết và nhấn mạnh: “Ngày duy nhất được quy định trong Hiến pháp là ngày 20/1”, “Chúng tôi có đủ thời gian để uốn nắn lại cho đúng kết quả bầu cử sai lầm do gian lận này, đồng thời và chứng minh rằng ông Donald Trump là người chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử”.

Trình Văn, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: