Theo Reuters thống kê, số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới đã chạm mốc 12 triệu vào Thứ Tư (8/7). Sự bùng phát và lây lan của virus corona đã cướp đi sinh mệnh của ước tính nửa triệu người trong bảy tháng vừa qua. 

Tổng giám đốc WHO Tedros (Ảnh: Shutterstock)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca mắc Covid-19 hiện cao gấp 3 lần các ca nhiễm cúm nặng được ghi nhận hàng năm.

Một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh hiện đang nới lỏng các biện pháp phong tỏa cũng như giãn cách xã hội vốn được đặt ra để làm chậm sự lây lan của virus. Trong khi đó, các nước như Trung Quốc và Úc đang tiến hành một đợt phong tỏa mới nhằm đối phó với sự bùng phát trở lại của dịch bệnh. Các chuyên gia nhận định các hoạt động kinh tế – xã hội sẽ còn tiếp tục hứng chịu tác động tiêu cực của Covid-19 cho đến khi vaccine đặc trị ra đời.

Theo thống kê, ca bệnh đầu tiên được báo cáo ở Trung Quốc vào đầu tháng 1 và mất 149 ngày để tổng số người nhiễm virus gia tăng đến 6 triệu. Đáng sợ hơn, virus corona chỉ mất vỏn vẹn chưa đầy một phần ba quãng thời gian này sau đó, tương ứng 39 ngày để lây lan cho 6 triệu người tiếp theo.

Trong 7 tháng qua, có hơn 546.000 ca tử vong liên quan đến Covid-19, xấp xỉ quy mô  số ca tử thiệt mạng do cúm một năm được báo cáo trên toàn thế giới.

Trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận ngày 10 tháng 1 tại Vũ Hán trước khi dịch bệnh bùng phát tại châu Âu, và theo sau là Mỹ.

Mỹ báo cáo số ca mắc bệnh kỷ lục trong một ngày tới 56.818 ca vào ngày 3 tháng 7, cùng ngày thế giới xác nhận số bệnh nhân Covid-19 đạt ngưỡng 11 triệu người. Thứ Ba vừa qua, tổng số ca mắc Covid-19 tại Mỹ đã leo lên đến 3 triệu, số ca tử vong vì dịch bệnh này tại Mỹ đã chiếm khoảng một phần tư toàn cầu, kéo theo vô số dò xét và chỉ trích đổ dồn lên chiến lược phòng chống dịch bệnh của chính quyền Trump.

Brazil hiện là nước có dịch bệnh nặng nề thứ hai sau Mỹ. Tổng thống nước này Jair Bolsonaro đã thừa nhận bị dương tính với virus corona sau những phát ngôn giảm bớt sự nghiêm trọng của đại dịch trong nước. Nước này đã ghi nhận 20.000-50.000 ca nhiễm mới mỗi ngày kể từ mùng 1 tháng 7. Hiện tại, số người dương tính với Covid-19 tại Brazil rơi vào khoảng hơn 1.7 triệu người, trong đó gần 68.000 người đã thiệt mạng.

Dựa trên các báo cáo và con số từ các chính phủ mà Reuters thống kê, virus corona mới hiện có tốc độ lây lan vũ bão nhất ở châu Mỹ Latinh. Châu Lục này chiếm hơn một nửa số ca dương tính trên toàn cầu và gần một nửa các trường hợp tử vong. Khoảng 45% số ca mắc mới được ghi nhận ở Brazil và Mỹ kể từ đầu tháng Bảy tới nay.

Ấn Độ, quốc gia có số người nhiễm virus cao thứ ba thế giới đang vật lộn với sự bùng phát của dịch bệnh với hơn 20.000 ca mắc mỗi ngày. Tại những nước có năng lực xét nghiệm hạn chế như Ấn Độ, những con số được báo cáo chỉ là phần nổi của bức tranh u ám. Nhiều chuyên gia cảnh báo, số trường hợp nhiễm bệnh và tử vong trên thực tế còn vượt quá các số liệu được công bố chính thức.

Hoa Minh

Xem thêm:

Leave a Reply