Đại diện của chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập mới đây đã cùng tới NaUy để thảo luận với các nhà ngoại giao nước Bắc Âu này về khả năng đàm phán hòa giải giải quyết tình trạng khủng hoảng chính trị kéo dài tại Venezuela, Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết cả phe đối lập và Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền của ông Maduro có thể đang tìm một cách tiếp cận mới sau nhiều cuộc đối thoại thất bại trước đây.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton và các quan chức Mỹ khác đã nói rằng năm nay một số quan chức hàng đầu của chính phủ Maduro đã tổ chức đàm phán bí mật với phe đối lập để thành lập chính phủ chuyển tiếp không bao gồm ông Maduro. Tuy nhiên, theo các nguồn tin giấu tên của Reuters, những nỗ lực này đã sụp đổ sau khi phe đối lập kêu gọi nổi dậy bất thành vào hôm 30/4. Các tướng lĩnh hàng đầu của quân đội Venezuela từ sau cuộc nổi dậy đó đã tuyên thệ trung thành với ông Maduro và gọi sự kiện 30/4 là âm mưu đảo chính.

Theo các nguồn tin giấu tên, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez và Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez của Đảng Xã hội chủ nghĩa đã bay tới Oslo, NaUy.

Nhà lập pháp đối lập Stalin Gonzalez, cùng các cố vấn chính trị Gerardo Blyde và Fernando Martinesz cũng đã tới NaUy.

Bộ trưởng Ngoại giao NaUy từ đầu tháng Ba đã nói rằng nước này đã chuẩn bị làm trung gian hòa giải hoặc điều phối các cuộc đối thoại giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập.

Reuters dẫn một trong các nguồn tin giấu tên nói rằng sẽ chưa có các cuộc gặp trực tiếp giữa phe đối lập và đại diện chế độ Maduro ngay hiện tại và các bên sẽ chỉ gặp riêng rẽ với các nhà ngoại giao NaUy.

Tổng thống Nicolas Maduro, trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia tối thứ Tư 15/5 (giờ Venezuela) đã nói rằng Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Rodriguez đang “thực hiện một nhiệm vụ rất quan trọng ở nước ngoài”, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Bộ Thông tin Venezuela để yêu cầu cung cấp thông tin, nhưng không nhận được phản hồi. Reuters cũng không liên lạc được với Bộ Ngoại giao NaUy.

Reuters cũng nói rằng do không thể liên lạc được với các thành viên của cả phe đối lập và đại diện chính quyền Maduro tới NaUy nên tới nay chưa thể biết được đại diện của các bên có nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của phe đối lập hoặc của chính quyền Maduro hay không.

Đảng Công lý Trên hết – một trong những đảng đối lập chính, nói trên Twitter rằng không có thành viên nào của đảng này tham gia vào chuyến công du tới NaUy.

Giới chức NaUy đã từng làm trung gian hòa giải cho nhiều cuộc khủng hoảng chính trị, trong đó có việc hỗ trợ chính phủ Colombia và phiến quân FARC ký hiệp định hòa bình năm 2016.

Như Ngọc