Đại diện Đài Loan tại Hoa Kỳ, bà Tiêu Mỹ Cầm đã có cuộc gặp gỡ với cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo vào ngày 31/3 tại Washington.

Cựu Ngoại trưởng Pompeo đã tweet một bức ảnh của ông và bà Tiêu Mỹ Cầm vào hôm thứ Năm (ngày 1/4), nói rằng: “Với tư cách [khi còn là] Ngoại trưởng, trước áp lực không ngừng – tôi đã hỗ trợ Đài Loan – một nền dân chủ đồng minh”. Ông cũng cho biết thêm: “Hoa Kỳ chia sẻ với Đài Loan các giá trị cốt lõi của tự do, dân chủ, và một nền kinh tế thị trường cởi mở.”

Bà Tiêu cũng đăng Twitter cho biết bản thân bà rất vinh dự khi được gặp cựu Ngoại trưởng Pompeo: “Đài Loan biết ơn về tình hữu nghị và sự ủng hộ của ông. Chúng tôi mong muốn tiếp tục thảo luận về quan hệ đối tác và tình hữu nghị lâu dài giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.”

Dưới thời chính quyền Trump trước đây, Đài Loan và Hoa Kỳ đã “hâm nóng” quan hệ song phương trên một số phương diện đáng kể. Các chuyến thăm cấp cao của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ – ông Alex Azar vào tháng 8/2020 và Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách Phát triển Kinh tế, Năng lượng và Môi trường – ông Keith Krach vào tháng 9 năm ngoái là những cột mốc đáng chú ý.

Vào tháng 1/2021, cựu Ngoại trưởng Pompeo đã hủy bỏ các quy tắc hàng thập kỷ của Hoa Kỳ về mối quan hệ song phương với Đài Loan. Ông Pompeo nhận định: “Trong vài chục năm, Bộ Ngoại giao đã đề ra những hạn chế nội bộ phức tạp, đặt nhiều quy định cho các nhà ngoại giao, lực lượng phục vụ và các quan chức khác của chúng ta đối với các đối tác Đài Loan của họ.”

Ông Pompeo cho biết thêm rằng các quy tắc này là “một nỗ lực nhằm xoa dịu chế độ cộng sản ở Bắc Kinh”.

Vy An (Theo Taiwan News)

Xem thêm: