Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết, trọng tâm của bà trong việc hợp tác với Trung Quốc là muốn hạ nhiệt mối quan hệ thương mại đang hết sức căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

Embed from Getty Images

Phát biểu trong cuộc họp ngày 28/10 tại Hiệp hội Gà Quốc gia của Hoa Kỳ, bà Tai nhận định, mối quan hệ song phương Mỹ – Trung đã đến mức “cảm giác giống như một đống rác khô” và chỉ  một sự hiểu lầm “về cơ bản có khả năng gây ra một đám cháy khổng lồ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta”.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He), nhà đàm phán thương mại hàng đầu của ĐCSTQ, ít nhất hai lần trong tháng qua, bao gồm cả trong cuộc họp trực tuyến với bà Tai vào ngày 9/10, đã bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ thuế quan và các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc. Vào thời điểm đó, các quan chức thuộc văn phòng của bà Tai tiết lộ, bà Tai xem cuộc gặp đó như một bài kiểm tra về cách thức xử lý mối quan hệ giữa hai nước trong trong lai.

Theo thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn một, được ký vào tháng 1 năm ngoái dưới thời chính quyền Trump, Trung Quốc đã cam kết mua thêm sản phẩm của Hoa Kỳ trị giá ít nhất 200 tỷ đô la trong thời gian hai năm. Các nhà phân tích của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson đặt tại Washington nhận thấy rằng lượng mua của Trung Quốc đã đạt khoảng 68% mục tiêu trong chín tháng đầu năm nay.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự đoán xuất khẩu gà của Hoa Kỳ sang Trung Quốc sẽ tăng khoảng 3% trong năm tới, lên mức 900.000 tấn.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình phác thảo chính sách thương mại của chính quyền Biden đối với Trung Quốc, bà Tai đã chỉ trích các hành vi lạm dụng thương mại trong quá khứ của Trung Quốc, đồng thời khẳng định sẽ bảo vệ những lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ và sẽ khiến Trung Quốc phải thực hiện cam kết mua hàng của mình. Bà cho rằng,  việc Hòa Kỳ tách rời hoàn toàn với Trung Quốc không phải là một lựa chọn tốt.

Hôm 4/10, phát biểu tại một sự kiện của một tổ chức tư vấn, bà Tai nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi là không làm tăng căng thẳng thương mại với Trung Quốc.”

Mới đây, ngày 28/10, bà Tai cũng bày tỏ quan điểm tương tự khi mô tả mục tiêu của bà là “hạ nhiệt để chúng ta có thể có một mối quan hệ tỉnh táo và một cuộc trò chuyện tỉnh táo về cách chúng ta có thể ổn định các bộ phận thương mại đang hoạt động.”

Bà giải thích: “Trung Quốc là một thị trường rộng lớn, có mức dân số khổng lồ và tất cả họ cần được cung cấp thực phẩm. Họ cần nhập khẩu nông sản. Đó là thứ chúng ta có thể cung cấp.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: