Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nhấn mạnh Việt Nam phải hành động để làm giảm tình trạng thâm hụt mậu dịch song phương mà Mỹ đang phải chịu, và mở cửa thị trường rộng hơn cho hàng hóa và thương mại Mỹ. 

Embed from Getty Images

“Các doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt với một loạt các rào cản thương mại bất công ở Việt Nam”, ông Lighthizer viết trong một văn bản trả lời câu hỏi của Thượng viện hôm thứ Hai (29/7). 

“Hoa Kỳ đã làm rõ với Việt Nam rằng họ phải hành động để giảm thiểu thâm hụt mậu dịch không bền vững (mà Mỹ phải chịu), trong đó bao gồm việc mở rộng nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ và bằng cách giải quyết các hạn chế đối với tiếp cận thị trường của họ, liên quan đến hàng hóa, dịch vụ, nông sản và tài sản trí tuệ”. 

thâm hụt mậu dịch
Danh sách các nước mà Mỹ đang chịu thâm hụt mậu dịch lớn nhất, Việt Nam đứng thứ 5.

Ông Lighthizer đã điều trần trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ hôm 18/7, nhưng các thành viên hỏi thêm một số câu hỏi và yêu cầu ông trả lời bằng văn bản. Câu hỏi về thương mại với Việt Nam do Thượng nghị sĩ Mark Warner, người nhắc đến việc Tổng thống Donald Trump từng gọi Việt Nam là nước lạm dụng Mỹ còn tệ hơn Trung Quốc, hỏi. Bình luận của ông Trump làm dấy lên quan ngại ở Hà Nội rằng họ có thể là mục tiêu tiếp theo trong chính sách gây sức ép bằng thuế của ông Trump hay không. 

Tổng thống Mỹ cũng chưa xúc tiến đàm phán song phương với bất kỳ quốc gia Châu Á nào nằm trong Hiệp Ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam được cho là một thành viên được hưởng nhiều lợi ích. Ông Trump tố cáo hiệp ước này bất lợi cho Mỹ và rút khỏi vào năm 2017. 

Khi gia nhập TPP, Việt Nam cam kết sẽ tiến hành một số cải tổ mở cửa thị trường, tuy nhiên những cải tổ này sẽ hướng đến những quốc gia trong TPP, tức là không phải Mỹ. 

Thượng nghị sĩ Warner nói ông lo ngại chính quyền Trump “đang theo đuổi chiến lược thương mại ‘đối phó’ và sẽ gây ảnh hưởng làm cô lập các đối tác trong khu vực” như Việt Nam và Ấn Độ. 

Đức Trí (Theo Politico)

Xem thêm: