Đại đa số thành viên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư (12/10) đã thông qua nghị quyết lên án Nga “sáp nhập bất hợp pháp” 4 khu vực của Ukraine và kêu gọi tất cả các quốc gia không được công nhận động thái này, đồng thời thúc đẩy cô lập Nga.

Kết quả phiên bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 12/10.

143/193 thành viên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết nêu trên. Nghị quyết này cũng tái khẳng định chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine với các đường biên giới đã được quốc tế công nhận.

Cuộc bỏ phiếu nêu trên có kết quả gần tương tự như động thái của Đại hội đồng hồi tháng Ba, khi đó các thành viên Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết lên án Nga xâm lược Ukraine.

Bangladesh, Iraq và Senegal hồi tháng Ba bỏ phiếu trắng, thì trong cuộc bỏ phiếu hôm 12/10 đã đồng ý thông qua nghị quyết lên án Nga.

Eritrea, một trong các quốc gia khép kín nhất thế giới, cũng chuyển từ phiếu “không” sang bỏ phiếu trắng. Trong khi đó, Nicaragua đang chịu áp lực của quốc tế ngày cang tăng về vấn đề nhân quyền đã chuyển từ bỏ phiếu trắng sang phản đối nghị quyết. 4 quốc gia khác bỏ phiếu phản đối, gồm: Nga, Belarus, Triều Tiên và Syria.

35 quốc gia bỏ phiếu trắng trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Pakistan, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Việt Nam là 1 trong 35 quốc gia bỏ phiếu trắng

Thật đáng kinh ngạc”, Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc Sergiy Kyslytsya đã nói với báo giới sau cuộc bỏ phiếu. Trong khi, Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield tuyên bố kết quả này cho thấy Nga không thể bắt nạt thế giới.

Trước cuộc bỏ phiếu, bà Linda Thomas-Greenfield đã kêu gọi tất cả các quốc gia hãy gửi một thông điệp rằng thế giới “sẽ không dung nhẫn cho việc chiếm đóng lãnh thổ của nước láng giềng bằng vũ lực”.

Hôm nay Ukraine bị Nga xâm lược. Ngày mai lãnh thổ của quốc gia khác có thể bị xâm phạm. Đó có thể là đất nước quý vị. Quý vị có thể là [nạn nhân] tiếp theo. Quý vị mong chờ gì từ tổ chức này?”, bà Linda Thomas-Greenfield nói với Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trước phiên bỏ phiếu.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu, cho hay động thái này chỉ ra sự đoàn kết quốc tế chống lại Nga. Ông cũng tái khẳng định rằng Washington sẽ không bao giờ công nhận những cuộc trưng cầu dân ý “giả mạo” tại Ukraine.

Cuộc bỏ phiếu này “là lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng đại đa số các quốc gia ủng hộ Ukraine, bảo vệ Hiến chương Liên Hiệp Quốc, và kiên quyết phản đối cuộc chiến tranh tiếp diễn của Nga chống lại đất nước và người dân Ukraine”, ông Blinken nói.

Trước đó, vào cuối tháng Chín, Nga đã tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine là Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia sau khi tiến hành động thái mà họ gọi là trưng cầu dân ý tại các khu vực này. Ukraine và các đồng minh đã lên án các cuộc trưng cầu dân ý đó là bất hợp pháp và bắt nạt.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia nói với Đại hội đồng trước cuộc bỏ phiếu hôm 12/10 rằng nghị quyết lên án Moscow là “bị chính trị hóa và khiêu khích công khai”. Ông nói thêm rằng nghị quyết này “có thể phá hủy mọi nỗ lực ủng hộ giải quyết cuộc khủng hoảng [Ukraine] bằng biện pháp ngoại giao”.

Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Geng Shuang lý giải cho động thái bỏ phiếu trắng rằng Bắc Kinh không tin nghị quyết của Đại hội đồng lần này là hữu ích.

Hải Đăng (T/h)