Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba (18/5) sẽ xem xét dự thảo nghị quyết không ràng buộc kêu gọi “đình chỉ ngay lập tức” việc chuyển giao vũ khí cho quân đội Myanmar, một quan chức Liên Hợp Quốc cho biết hôm Chủ nhật, theo AFP.

http://gty.im/1232895238

Không giống như các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, các nghị quyết của Đại hội đồng không có tính ràng buộc nhưng mang ý nghĩa chính trị mạnh mẽ.

Nếu không thể đạt được sự đồng thuận, thì toàn bộ Đại hội đồng gồm 193 quốc gia thành viên sẽ bỏ phiếu về biện pháp này.

Được đưa ra bởi Liechtenstein, với sự hỗ trợ từ Liên minh Châu Âu, Anh và Hoa Kỳ, biện pháp này sẽ được xem xét tại cuộc họp toàn thể diễn ra vào thứ Ba (18/5) lúc 7 giờ tối GMT (4 giờ sáng thứ Tư, giờ Việt Nam).

Dự thảo nghị quyết kêu gọi “đình chỉ ngay lập tức việc cung cấp, mua bán hoặc chuyển giao trực tiếp và gián tiếp tất cả vũ khí, đạn dược và các thiết bị quân sự khác liên quan đến Myanmar”.

Dự thảo, đã được đàm phán trong nhiều tuần, được 48 quốc gia đồng tài trợ, trong đó Hàn Quốc là quốc gia châu Á duy nhất.

Nó cũng kêu gọi quân đội “chấm dứt tình trạng khẩn cấp” và ngay lập tức ngừng “mọi hành động bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa”, cũng như “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Tổng thống Win Myint, Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi” và tất cả những người đã “tùy tiện” bị giam giữ, buộc tội hoặc bị bắt giữ ”kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2.

Dự thảo bổ sung lời kêu gọi quân đội Myanmar nhanh chóng thực hiện “đồng thuận 5 điểm” đã đạt được với các nhà lãnh đạo của Hiệp hội 10 quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào ngày 24/4, để “tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến thăm” của đặc phái viên LHQ tại Myanmar, và để cung cấp “quyền tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở”.

Một số tổ chức phi chính phủ từ lâu đã kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Myanmar.

Giáo hoàng Francis hôm Chủ nhật đã kêu gọi chấm dứt đổ máu và nhắn nhủ mọi người hãy “giữ đức tin” trong một thánh lễ để tôn vinh Myanmar ở Thành phố Vatican.

6 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở Myanmar

Sáu phiến quân đối lập đã thiệt mạng sau nhiều ngày đụng độ ở Myanmar, theo lực lượng phòng thủ chống đảo chính cho biết hôm Chủ nhật.

Trước việc các lực lượng an ninh triển khai đạn thật chống lại dân thường, một số người trong phong trào chống chế độ quân sự đã thành lập dân quân địa phương, trang bị vũ khí tự chế để bảo vệ thị trấn của họ.

Ở phía tây bang Chin, thị trấn Mindat đã nổi lên như một điểm nóng về bất ổn, nơi một số cư dân đã thành lập Lực lượng Phòng vệ Chinland (CDF).

“Sáu thành viên CDF của chúng tôi, những người đã cố gắng bảo vệ an ninh cho những người dân ở Mindat đã bị tấn công (bởi lực lượng quân đội) và hy sinh mạng sống của họ cho cuộc cách mạng quốc gia,” tuyên bố của CDF hôm Chủ nhật cho biết.

Một phát ngôn viên cũng nói với AFP rằng hơn 10 thành viên khác đã bị thương trong tuần này, trong khi 5 cư dân Mindat đã bị quân đội bắt giữ.

Với việc dữ liệu di động bị chặn trên toàn quốc, thông tin chi tiết về cuộc giao tranh đã chậm được công bố và việc xác minh tại chỗ càng khó khăn hơn, vì người dân địa phương lo sợ bị trả thù.

Người phát ngôn giấu tên cho biết các máy bay chiến đấu của CDF đã phóng hỏa một số xe tải của quân đội, phá hủy chúng và phục kích số quân tăng cường, trong khi quân đội đã tấn công thị trấn bằng pháo binh.

Ông nói, đến Chủ nhật, CDF đã rút vào rừng. Ông nói thêm rằng các cư dân còn lại ở Mindat – nơi đã được thiết quân luật kể từ thứ Năm – sợ rời khỏi nhà của họ vì sợ bị quân đội nhắm mục tiêu.

>> Nhà thơ Myanmar chết sau khi bị giam giữ, thi thể không còn nội tạng

“Không thể nhân nhượng trước bạo lực”

Đại sứ quán Hoa Kỳ và Vương quốc Anh tại Myanmar đã báo động hôm thứ Bảy về tình hình bất ổn ở Mindat, kêu gọi lực lượng an ninh dừng sử dụng bạo lực.

“Việc quân đội sử dụng vũ khí chiến tranh chống lại dân thường, bao gồm ở Mindat trong tuần này, là một minh chứng thêm về việc chế độ [quân sự] sẽ lún sâu như thế nào trong việc chiếm giữ quyền lực,” Đại sứ quán Mỹ cho biết trong một tweet hôm thứ Bảy.

“Các cuộc tấn công vào dân thường là bất hợp pháp và không thể biện minh”, Đại sứ quán Anh cho biết, đề cập đến các báo cáo về bạo lực từ Mindat.

“Bằng chứng về tội ác cần được gửi đến (Cơ chế điều tra độc lập của Liên hợp quốc cho Myanmar) để thủ phạm phải chịu trách nhiệm,” Đại sứ quán tweet.

Tờ báo nhà nước New Light của Myanmar hôm Chủ nhật đưa tin một tòa án quân sự sẽ được triệu tập để xét xử “thủ phạm các vụ tấn công khủng bố” ở Mindat.

Theo nhóm giám sát địa phương AAPP, ít nhất 796 người đã bị giết bởi lực lượng an ninh kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, trong khi gần 4.000 người đang bị giam giữ.

Bất chấp mối đe dọa bạo lực và bắt giữ, những người biểu tình trên khắp Myanmar vẫn tiếp tục xuống đường hàng ngày phản đối chế độ quân sự, một số người cũng cổ vũ lực lượng tự vệ Mindat.

Lê Xuân (tổng hợp từ AFP)

Xem thêm: