Ngày 21/12, thành phố Cao Hùng – Đài Loan đã có 2 hoạt động diễu hành quy mô lớn: Người dân Cao Hùng phát động đại diễu hành “WeCare Taiwan 1221” kêu gọi bãi nhiệm Hàn Quốc Du và đại diễu hành ‘Phương nam trỗi dậy, tròn một năm Cao Hùng quang Vinh 2112” do những người ủng hộ Thị trưởng Cao Hùng Hàn Quốc Du phát động; cả hai cuộc diễu hành đều kết thúc trong hòa bình. Đảng Dân tiến và Quốc dân đảng đều biểu thị sự ủng hộ chế độ dân chủ của Trung Hoa Dân Quốc. 

Đài Loan, Cao Hùng
Ngày 21/12, người dân tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan phát động cuộc diễu hành “Wecare Taiwan 1221” để kêu gọi bãi miễn thị trưởng Cao Hùng Hàn Quốc Du (Ảnh: CNA)

Theo Hãng Thông Tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, ngày 21/12, đoàn thể xã hội dân sự “Wecare Kaohsiung (Cao Hùng)”, Công dân cắt cỏ (Citizens Mowing Action) cùng phát động “Đại diễu hành Wecare Taiwan 2112” yêu cầu bãi nhiệm ông Hàn Quốc Du, người phát động “Wecare Taiwan” Doãn Lập tuyên bố, cuộc diễu hành này có đến 500.000 người tham dự, họ sẽ đệ trình 30.000 bức thư chung yêu cầu bãi miễn Hàn Quốc Du của người dân Cao Hùng trong giai đoạn 1 lên Hội đồng bầu cử Trung ương vào ngày 26/12, để chính thức bước sang trình tự bãi miễn Hàn Quốc Du.

Đài Loan, Cao Hùng
Ngày 21/12, người dân tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan phát động cuộc diễu hành “Wecare Taiwan 1221” để kêu gọi bãi miễn thị trưởng Cao Hùng Hàn Quốc Du (Ảnh: CNA)

Trong cùng ngày 21/12, phe ứng cử viên tranh cử Tổng thống thuộc Quốc Dân đảng Hàn Quốc Du cũng phát động “Đại diễu hành Phương nam trỗi dậy, tròn một năm Cao Hùng quang vinh 1221” ở phía phía Bắc Cao Hùng.

Đài Loan, Cao Hùng
Ngày 21/12, phe ứng cử viên tranh cử Tổng thống thuộc Quốc Dân đảng Hàn Quốc Du cũng phát động “Đại diễu hành Phương nam trỗi dậy, tròn một năm Cao Hùng quang vinh 1221” (Ảnh Văn phòng Thị trưởng Hàn Quốc Du)

Hai hoạt động lớn này cuối cùng đều kết thúc trong hòa bình, hai bên không xảy ra xung đột. Phó tổng Thư ký Đảng Dân tiến Lâm Phi Phàm dùng hashtag “#Gửi lời chào đến người Đài Loan” và chia sẻ trên Facebook cho biết: “Hai hoạt động chính trị lớn ngày hôm nay cùng diễn ra ở một thành phố, hai hoạt động chỉ cách nhau 4 trạm tàu điện ngầm, không có xung đột, cũng không có cảnh sát thi hành bạo lực với người tham gia. Đây thực ra là chính là một thành tựu tốt của một quốc gia dân chủ như Đài Loan. Có lẽ do lập trường chính trị khác nhau, nhưng ít nhất vẫn có sự tôn trọng cơ bản. Hy vọng Đài Loan trong tương lai cũng vẫn có thể như thế này.”

Phe Quốc Dân đảng cũng cho biết, toàn bộ quá trình phe Hàn Quốc Du phát động hoạt động đại diễu hành đều là giữ thái độ ủng hộ một cách lý tính; dù ủng hộ hay không ủng hộ, đều là lên tiếng dưới chế độ dân chủ, mọi người đều là quốc dân của Trung Hoa Dân Quốc.

Huệ Anh

Xem thêm: