Hoa Kỳ và Đài Loan đã thảo luận về các cách thức nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19, trong khi Đài Bắc kêu gọi Mỹ hỗ trợ trong việc đảm bảo cung cấp vắc-xin để giúp nước này chống lại đợt bùng phát.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Một địa điểm tiêm vắc-xin COVID-19 ở Đài bắc)

Hôm thứ Sáu (28/5), Đài Loan báo cáo 557 ca mắc mới và 19 trường hợp tử vong – con số cao nhất kể từ đầu dịch, theo SCMP.

Hsiao Bi-khim, Đại sứ thực tế của Đài Bắc tại Hoa Kỳ, đã nói chuyện với hai quan chức từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Năm trong một hội nghị truyền hình do Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) tổ chức.

“AIT đã tổ chức cuộc họp giữa Phó Trợ lý Bộ trưởng [Jonathan] Fritz, Điều phối viên về Ứng phó COVID toàn cầu và An ninh Y tế [Gayle] Smith, và Đại diện Hsiao để thảo luận về những nỗ lực của Hoa Kỳ và Đài Loan nhằm chấm dứt đại dịch trên toàn thế giới”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Văn phòng phía Đông Châu Á Thái Bình Dương cho biết trên Twitter sau cuộc hội đàm.

Bà Hsiao, người đứng đầu Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hoa Kỳ, đã tweet rằng bà đã có một “cuộc thảo luận sâu sắc” với các quan chức Mỹ.

Bà cho biết bà cũng đã “bày tỏ sự cấp thiết của việc Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan tiếp cận với vắc-xin an toàn và hiệu quả”.

Chưa có chi tiết cụ thể về cuộc thảo luận, nhưng Hãng thông tấn Trung ương CNA của Đài Loan dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết Mỹ đang liên hệ chặt chẽ với quốc đảo để thảo luận về “cách chấm dứt sự bùng phát ở Đài Loan và tiếp cận vắc-xin”.

Hòn đảo tự trị này đang cần gấp vắc-xin trong bối cảnh đợt bùng phát mới với hơn 5.500 ca nhiễm và 45 ca tử vong được báo cáo trong ba tuần qua.

Trước đó, Đài Loan đã cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn thỏa thuận mua vắc-xin ngừa COVID-19 của quốc đảo với BioNTech SE của Đức. Lời tố cáo diễn ra sau khi Bắc Kinh đề nghị cung cấp vắc-xin cho Đài Loan thông qua một công ty Trung Quốc.

Tổng thống Thái Anh Văn nói tại một cuộc họp của Đảng Tiến bộ Dân chủ cầm quyền hôm 26/5 rằng các đơn hàng mua vắc-xin AstraZeneca và Moderna đã được đặt trước một cách “suôn sẻ”.

“Đối với BioNTech của Đức, chúng tôi đã gần hoàn thành hợp đồng với nhà máy gốc của Đức, nhưng do sự can thiệp của Trung Quốc nên đến nay vẫn chưa có cách nào kết thúc được”, bà nói.

Lê Vy

Xem thêm: