Công nhân nhập cư Việt Nam “mất tích” 5 năm được trông thấy ở trong xe tải gây ra vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Hoa Liên, Đài Loan tuần trước.

Cảnh sát bắt người đàn ông Việt Nam liên quan đến vụ tai nạn tàu hỏa (Ảnh: CNA)

Một công nhân nhập cư Việt Nam “mất tích” trong 5 năm [tức làm chui, không giấy tờ lao động hợp pháp] đã bị bắt hôm thứ Tư (7/4) sau khi các đoạn video từ camera giám sát cho thấy anh ta đã từng ngồi trong chiếc xe cẩu bị trượt xuống khiến đoàn tàu cao tốc trật bánh vào tuần trước ở Hoa Liên, theo Taiwan News đưa tin.

Một chiếc xe tải cần cẩu của nhà thầu Lee Yi-hsiang đã được xác định là chướng ngại vật mà đoàn tàu tốc hành số 408 Taroko va phải trước khi trật bánh và lao vào đường hầm, khiến 50 người thiệt mạng và 211 người bị thương vào ngày 2/4. Đây là vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc nhất Đài Loan trong nhiều thập kỷ.

Theo điều tra sơ bộ, chiếc xe tải của Lee đã trôi xuống dốc cho đến khi nó dừng lại trên đường ray cách đó 20 mét. Sự việc xảy ra chỉ hơn một phút trước khi đoàn tàu chạy đến.

Trong khi các công tố viên điều tra vụ tai nạn, họ đã phát hiện ra từ camera giám sát ở một ngã tư hình ảnh chiếc xe tải của Lee chở đầy lốp đã qua sử dụng khi nó hướng đến công trường xây dựng. Lee được nhìn thấy ngồi sau tay lái, trong khi một công nhân Việt Nam ngồi ở phía ghế hành khách.

Hình ảnh chiếc xe tải gây ra vụ tai nạn (theo Camera giám sát của Sở cảnh sát Hoa Liên)

Người đàn ông Việt Nam được người môi giới lao động đặt tên tiếng Trung là Hoa Tâm Hảo và có biệt danh A Hảo, UDN đưa tin.

Theo điều tra của cảnh sát, người thanh niên 26 tuổi này đã bỏ trốn khoảng 5 năm trước trong khi đang làm thuê theo hợp đồng. Cảnh sát nghi ngờ rằng Lee đã thuê A Hảo làm việc bất hợp pháp cho ông ta.

Vào khoảng 4 giờ chiều thứ Tư, cảnh sát đã xác định được vị trí của A Hảo và bắt giữ anh ta. Lúc 9h37’ tối hôm đó, anh ta đã được chuyển đến Văn phòng Công tố quận Hoa Liên để thẩm vấn thêm và bị liệt vào danh sách đồng phạm trong cuộc điều tra vụ tàu trật bánh, CNA đưa tin.

Chou Fang-i, công tố viên trưởng Văn phòng Công tố quận Hoa Liên, cho biết vào sáng thứ Năm (8/4) rằng một trong những đồng phạm trong vụ trật bánh tàu Hoa Liên đã bị bắt vào ngày hôm trước. Sau khi thẩm vấn A Hảo trong khoảng 5 giờ, các công tố viên xác định rằng người thanh niên này đang tìm cách bỏ trốn và có thể đang cố gắng thông đồng với các bị cáo khác nhằm tiêu hủy bằng chứng.

Lê Vy (theo Taiwan News, CNA)

Xem thêm: