Hôm 25/3, Đài Loan cho biết nước này đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa tầm xa và đang phát triển thêm ba mẫu khác nhằm cải thiện năng lực tấn công trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ Trung Quốc, theo Epoch Times đưa tin.

Embed from Getty Images

Trung Quốc Đại lục, với “tham vọng trở thành một siêu cường quốc tế, đang muốn phá hoại trật tự quốc tế và sự ổn định của khu vực”, cảnh báo trong ấn bản mới nhất của “Đánh giá quốc phòng 4 năm” mà Bộ Quốc phòng đã đệ trình lên cơ quan lập pháp hôm 25/3, tờ Nikkei đưa tin.

“Đại lục đặc biệt áp dụng các phương tiện cưỡng chế đe dọa bằng lời nói và bằng dao rựa, xâm nhập và khiêu khích bằng các vũ khí trên không và trên biển, các cuộc tấn công mạng và chiến tranh nhận thức – [tất cả nhằm] buộc chúng ta phải khuất phục trước ý chí của họ.”

Bản báo cáo cho biết, Trung Quốc Đại lục đang “gây ra sự thù địch và đe dọa ngày càng tăng, làm leo thang thêm nguy cơ tai nạn và đụng độ, đồng thời gây mất ổn định tình trạng hòa bình hiện tại trên eo biển Đài Loan”. Báo cáo cũng chỉ ra việc Trung Quốc trong nhiều năm đã mô phỏng các cuộc tập trận để xâm lược Đài Loan, và đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu vào không phận Đài Loan.

Trước những diễn biến như vậy, báo cáo đưa ra lời kêu gọi “hiện đại hóa lực lượng tác chiến.”

Các kế hoạch bao gồm tên lửa phóng từ trên không với “tầm bắn mở rộng cao”“hệ thống vũ khí tấn công dự phòng” – ý tưởng là có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu của Trung Quốc bên trong nội địa.

Trung Quốc từ lâu vẫn tuyên bố Đài Loan thuộc lãnh thổ của riêng mình và đã tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo, cố gắng buộc Đài Bắc chấp nhận các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Trả lời câu hỏi của các nhà lập pháp tại Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết việc phát triển khả năng tấn công tầm xa là một ưu tiên.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng nó có tầm xa, chính xác và cơ động,” đồng thời cho biết thêm Đài Loan chưa bao giờ dừng nghiên cứu về những loại vũ khí như vậy.

Phó giám đốc Leng Chin-hsu của Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan cho biết, một loại tên lửa đất đối không tầm xa đã được đưa vào sản xuất cùng với ba tên lửa tầm xa khác đang được phát triển.

Tuy vậy, ông Leng không tiết lộ về khoảng cách tên lửa có thể bay.

Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan đã dẫn đầu các nỗ lực phát triển vũ khí của Đài Loan trong những tháng gần đây và đã thực hiện một loạt vụ thử tên lửa ngoài khơi bờ biển đông nam của nước này.

Nội các Đài Loan hôm thứ Năm cũng đã thông qua việc ra mắt một cơ quan mới thuộc Bộ Quốc phòng chuyên đẩy mạnh việc tuyển dụng cho các lực lượng vũ trang của hòn đảo, bao gồm cả các thành viên dự bị.

Bắt đầu từ năm 2022, cơ quan mới đặt mục tiêu đào tạo lại hàng năm 260.000 người đã rời quân ngũ trong vòng 8 năm qua.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: