Truyền thông Đài Loan hôm 9/7 đưa tin hai ngư dân Đài Loan đã bị bắt hôm thứ Tư (8/7) trong khi đang tìm cách đưa lậu 30 công nhân Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Đài Loan.

CGA Đài Loan kiểm tra tàu cá chở lậu 30 người Việt (Ảnh: CGA)

Theo Taiwan News, chi nhánh Cơ quan Bảo vệ Bờ biển (CGA) tại TP Cao Hùng đã nhận được tin báo về một tàu cá chuẩn bị đưa 30 người Việt vào Đài Loan trái phép.

CGA sau đó đã thành lập một đội đặc nhiệm bao gồm cảnh sát Cao Hùng và phái 3 tàu tuần tra vào tối thứ Hai (6/7) để tìm kiếm chiếc tàu cá này.

Vào lúc 11:50 tối, các tàu tuần tra đã phát hiện chiếc tàu cá cách bờ biển Bình Đông (Pingtung) 10,4 hải lý (19,3 km).

Khi các sĩ quan CGA lên tàu kiểm tra, họ đã phát hiện 30 công dân Việt Nam trên boong, cabin ngủ và khoang phía dưới, bao gồm 7 nữ và 23 nam trong độ tuổi từ 25 đến 30. Ngoài ra, trên tàu cá còn có hai cư dân Đài Loan là thuyền trưởng họ Sái và thuyền viên họ Lưu.

Sau đó, lực lượng chức năng Đài Loan đã kiểm tra nhiệt độ và các vấn đề liên quan đến hô hấp đối với những người Việt này trước khi gửi họ đến một trung tâm kiểm dịch. Những người này sẽ phải ở đây trong vòng 14 ngày, sau đó sẽ được chuyển đến Cơ quan Di trú Quốc gia để xử lý. 

CGA cũng cho biết  29 trong số 30 người Việt này trước đây đã làm việc hợp pháp tại Đài Loan.

Hình ảnh những người nhập cư lậu vào Đài Loan trên tàu cá (Ảnh: CGA)
Hình ảnh những người nhập cư lậu vào Đài Loan trên tàu cá (Ảnh: CGA)

Theo điều tra sơ bộ, những kẻ buôn người đã tính phí 10.000 USD/người để di chuyển lậu vào Đài Loan. Mức giá này được cho là tăng đáng kể so với mức 7.000 USD trước đây. CGA cho hay giá tăng có thể là kết quả của việc hạn chế biên giới được thắt chặt kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Ngày 8/7 vừa qua, hai người Đài Loan liên quan đến vụ việc nói trên đã được chuyển đến Văn phòng Công tố ở Bình Đông để bị điều tra vì vi phạm Đạo luật Di trú và Đạo luật Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm.

Xuân Lan (theo Taiwan News)

Xem thêm: