Hàng ngàn người biểu tình ủng hộ độc lập đã tập trung tại thủ đô Đài Bắc, Đài Loan vào thứ Bảy (20/10) để phản đối Trung Quốc “bắt nạt” và kêu gọi trưng cầu dân ý về việc hòn đảo tự trị này có nên tuyên bố độc lập chính thức với Trung Quốc hay không, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Hàng ngàn người dân Đài Loan tập hợp trước trụ sở đảng cầm quyền của bà Thái Anh Văn để kêu gọi trưng cầu dân ý độc lập chính thức khỏi Trung Quốc. 

Theo Reuters, đây là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất tại Đài Loan trong năm nay. Liên minh Formosa được thành lập từ 6 tháng trước được cho là lực lượng đứng ra tổ chức cuộc biểu tình lần này. Những người biểu tình tập hợp gần trụ sở của Đảng Tiến bộ Dân chủ của Tổng thống Thái Anh Văn.

Ông Kenny Chung, phát ngôn viên cho Liên minh Formosa, nói rằng cuộc biểu tình lần này là “rất thành công”.

Những người biểu tình kêu gọi chính phủ của bà Thái Anh Văn nên chống lại Bắc Kinh, và ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập chính thức để tránh bị Bắc Kinh “nuốt chửng”. Một số người biểu tình mang theo bảng hiệu với thông điệp: “Không bắt nạt, không sáp nhập”.

Cuộc biểu tình này diễn ra chỉ khoảng một tháng trước cuộc bầu cử địa phương tại Đài Loan sẽ diễn ra vào cuối tháng Mười Một. Đảng Tiến bộ Dân chủ của bà Thái Anh Văn cần sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử này và đó cũng là bước chạy đà cho cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan diễn ra vào năm 2020.

Từ khi bà Thái Anh Văn bước vào nhiệm sở năm 2016, mối quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh ngày càng căng thẳng hơn. Chế độ cộng sản Trung Quốc nghi ngại rằng bà Thái muốn thúc đẩy độc lập chính thức cho Đài Loan và đó là lằn ranh đỏ đối với Bắc Kinh.

Chính quyền Trung Quốc Đại Lục chỉ xem Đài Loan là một đảo ngoài khơi xa của mình và chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan dân chủ về dưới sự kiểm soát của chế độ cộng sản Bắc Kinh.

Trong năm nay, Trung Quốc đã tăng cường áp lực cả về quân sự và ngoại giao lên Đài Loan. Bắc Kinh thực hiện nhiều cuộc diễn tập quân sự cả trên biển và trên không quanh đảo Đài Loan và thuyết phục ba đồng minh của Đài Bắc từ bỏ ủng hộ hòn đảo dân chủ và quay sang thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc.

Ba nước mới cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan gồm Panama, Cộng hòa Dominica và El Salvador. Sau sự thay đổi này, hiện tại Đài Loan chỉ còn lại 17 đồng minh chính thức.

Trước việc Trung Quốc ngày càng gia tăng áp lực, trong lễ kỷ niệm Quốc Khánh Đài Loan hôm 10/10, Tổng thống Thái Anh Văn đã cam kết sẽ thúc đẩy an ninh quốc gia Đài Loan và khẳng định chính phủ của bà sẽ không khuất phục trước sự đàn áp của Trung Quốc Đại Lục.

Tuy vậy, như tuyên bố nhiều lần, bà Thái nói rằng bà vẫn duy trì quan hệ nguyên trạng với Bắc Kinh.

Theo Reuters, chính phủ Đài Loan mới đây cũng đã phê duyệt việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào tháng tới để quyết định xem họ sẽ tham gia các kỳ Thế vận hội với tên “Đài Loan” (Taiwan) hay vẫn dùng tên “Đài Bắc Trung Quốc” (Chinese Taipei). Tên “Đài Bắc Trung Quốc” thường được Đài Loan sử dụng tham gia các sự kiện quốc tế từ cuối những năm 1970 sau khi đạt được một thỏa thuận nhượng bộ với chế độ cộng sảnTrung Quốc.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply