Đài Loan chỉ báo cáo 6 trường hợp tử vong và 79 ca nhiễm COVID-19 mới vào thứ Ba, mức thấp nhất kể từ khi đợt bùng phát mới đạt đỉnh khoảng một tháng trước. Nhưng nhìn chung, tỷ lệ tử vong là hơn 4% – cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 2,16% và của Mỹ là 1,8%. Nó cũng cao hơn so với tỷ lệ 1,76% được báo cáo ở Hồng Kông.

Embed from Getty Images

Trong số 575 trường hợp tử vong được báo cáo kể từ khi đại dịch bắt đầu hơn một năm trước, hơn 560 trường hợp đã được ghi nhận kể từ cuối tháng 4, khi dịch bùng phát trở lại.

Và trong tám ngày qua, ít nhất 100 người được tiêm chủng đã tử vong, khiến dư luận lo ngại về tính an toàn của vắc-xin và đặt câu hỏi đâu là nguyên nhân của tỷ lệ tử vong cao hơn hẳn này.

“Tại sao tỷ lệ tử vong của chúng ta lại cao như vậy? Chúng ta có làm gì để giảm tỷ lệ như vậy không?” Ủy viên hội đồng thành phố Cao Hùng Tung Yen-chen đặt câu hỏi hôm thứ Hai.

Hôm thứ Ba, ủy viên hội đồng thành phố Đài Bắc Lo Chih-chiang đã yêu cầu Trung tâm Chỉ huy Dịch bệnh Trung ương của hòn đảo giải thích về những rủi ro khi tiêm vắc-xin và sự gia tăng số ca tử vong sau khi tiêm chủng.

Các chuyên gia y tế cho biết một số yếu tố có thể đã dẫn tới tỷ lệ tử vong cao.

Wu Chun-ying, chuyên gia thông tin y sinh tại Đại học Y khoa Quốc gia Yang-Ming, cho biết số ca nhiễm thực sự ở Đài Loan có thể cao hơn số được phát hiện.

Ông Wu nói: “Ba mươi chín người đã chết trong bệnh viện từ ngày 11/5 đến ngày 11/6, nhưng sau khi họ chết thì họ mới được xác nhận là nhiễm virus.” 

Ông nói rằng điều này cho thấy có những trường hợp chưa được phát hiện trong cộng đồng, ảnh hưởng đến độ chính xác của việc tính toán tỷ lệ tử vong của quốc gia.

Shen Fu-hsiung, một nhà bình luận chính trị và là bác sĩ, cho biết mức tăng đột biến của các trường hợp chỉ bắt đầu vào cuối tháng 4 và sẽ không chính xác nếu so sánh số liệu thu được trong vòng chưa đầy hai tháng với dữ liệu dài hạn ở những nơi khác.

“Lấy ví dụ như bang Washington. Tỷ lệ tử vong trong số ca nhiễm đã giảm từ 4,9% vào tháng 4 năm ngoái xuống 0,7% vào tháng 4,” ông Shen nói.

Ông cho biết các yếu tố khác bao gồm tuổi tác, các bệnh mãn tính sẵn có hoặc các bệnh nghiêm trọng khác, cơ sở y tế không đủ để điều trị cho bệnh nhân và xét nghiệm COVID-19 không đầy đủ.

Chang Shan-chwen, một cố vấn nghiên cứu y tế, cho biết 90% những người chết vì COVID-19 trên 60 tuổi.

Ông Chang cũng cho biết trung bình ở Đài Loan có khoảng 200 người trên 75 tuổi chết mỗi ngày và số người già chết vì COVID-19 trên thực tế nhỏ hơn rất nhiều so với mức tử vong trung bình hàng ngày.

Lo Yi-chun, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan, cho biết không có bằng chứng nào cho thấy người chết vì vắc-xin.

“Hầu hết những người này đều đã cao tuổi hoặc mắc các bệnh mãn tính hoặc nghiêm trọng, và cái chết của họ có thể không liên quan đến vắc-xin,” ông Lo nói.

Chu Hung-wu, một bác sĩ từ Bệnh viện Chang Gung Memorial, nói rằng bất kể tỷ lệ tử vong của Đài Loan có cao hay không, công chúng phải đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Ông cho biết các biến thể mới có thể xuất hiện nhưng ít nhất mọi người sẽ có một mức độ bảo vệ nhất định khi tiêm vắc-xin.

Cho đến nay, khoảng 6% trong số 23,5 triệu người của hòn đảo đã được tiêm chủng, theo CDC Đài Loan.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: