Bộ trưởng Y tế Đài Loan hôm thứ Hai (10/5) nói rằng giới chức nước này sẽ tiến hành cách ly tất cả phi công của hãng hàng không China Airlines trong 14 ngày nhằm ngăn chặn sự bùng phát lây lan COVID-19 trong phi hành đoàn. Động thái này đồng nghĩa với việc hãng hàng không lớn nhất Đài Loan sẽ phải dừng bay trong ít nhất 14 ngày.

Embed from Getty Images

Mặc dù Đài Loan nhìn chung đã đang tiếp tục kiểm soát được đại dịch COVID-19 nhờ ngăn chặn sớm, chỉ thỉnh thoảng nổi lên vài ca trong nội địa, nhưng từ cuối tháng trước đảo quốc dân chủ đã đang phải xử lý ổ dịch liên quan tới các phi công của hãng hàng không China Airlines và một khách sạn sân bay nơi có nhiều người trong số phi công nhiễm COVID-19 lưu trú. Cho đến nay đã có 35 người xác nhận dương tính với virus corona Vũ Hán tại ổ dịch hãng hàng không China Airlines.

Bộ trưởng Y tế Chen Shih-chung nói với báo giới rằng cách duy nhất để phá vỡ chuỗi lây nhiễm tại China Airlines là cách ly tất cả phi công của hãng này hiện đang ở Đài Loan và đưa đi cách ly những người sẽ quay lại Đài Loan.

Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn lên China Airlines, lên hành khách và các chuyến bay chở khách của họ, và cũng ảnh hưởng tới phi hành đoàn. Nhưng vì an toàn của toàn thể cộng đồng, chúng tôi không thể làm gì khác ngoài thực hiện quyết định này”, Bộ trưởng Chen Shih-chung nói.

Ông Chen nói thêm động thái này lập tức dẫn tới dừng bay 14 ngày đối với China Airlines và các phi công sẽ chỉ được phép ra khỏi khu cách ly một khi họ có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona Vũ Hán.

China Airlines hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận của báo giới, nhưng hãng hàng không này đã nhiều lần nói rằng họ sẽ hợp tác với chính phủ để chấm dứt sự lây nhiễm bệnh dịch. China Airlines cũng cho biết họ đã tăng tốc tiêm chủng ngừa COVID-19 cho nhân viên, trong đó có các phi công.

Giới chức y tế Đài Loan tin rằng một số phi công đầu tiên đã bị nhiễm COVID-19 ở nước ngoài, sau đó lây lan virus khi quay lại Đài Loan. Họ cũng cho biết những người khác có thể đã bị nhiễm virus corona Vũ Hán từ các phi công của các hãng hàng không khác lưu trú tại cùng khách sạn.

Chính phủ Đài Loan đã đang lo lắng vì một số ca bệnh là phi công đã đi tới các quán bar và nhà hàng ở bắc Đài Loan trước khi họ được xác nhận nhiễm COVID-19, gây ra nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có ca bệnh nào được ghi nhận liên quan đến các trường hợp này.

Nhân viên và khách tại khách sạn sân bay nơi có các phi công nhiễm COVID-19 hiện đã được sơ tán và toàn bộ khách sạn này đang được khử trùng.

Đức Thiện (Theo CNA)

Xem thêm: