Đài Loan cam kết, họ quyết tâm tự vệ trước “sự bành trướng quân sự” của Trung Quốc sau khi chính quyền Biden phê duyệt một đợt bán vũ khí mới cho đảo quốc này để tăng cường khả năng răn đe bằng tên lửa.

Chế độ Trung Quốc đe dọa đưa Đài Loan vào quyền kiểm soát của họ (Ảnh minh họa: Shutterstocks)

Theo thông cáo báo chí do Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc đưa ra, hôm 5/4 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về gói cung cấp thiết bị và bảo dưỡng trị giá 95 triệu đô la cho các hệ thống tên lửa đất đối không Patriot của Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Đài Loan tuyên bố, họ hoan nghênh việc chính quyền Biden bán lô vũ khí thứ ba cho Đài Loan. Đây là thỏa thuận thứ hai được bật đèn xanh trong năm nay, sau khi DSCA thông báo cho Quốc hội Mỹ vào tháng 2 về gói tên lửa Patriot thỏa thuận với Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, Đại sứ quán trên thực tế của Đài Loan tại Washington.

Thông báo hôm thứ Tư (6/4) của Đài Bắc nhận định, động thái này “thể hiện sự quan tâm sâu sắc của chính phủ Hoa Kỳ đối với nhu cầu quốc phòng của Đài Loan.” Bộ Ngoại giao Đài Loan cho hay, việc bán vũ khí của Hoa Kỳ là kịp thời và sẽ “tăng cường sự răn đe một cách hiệu quả”.

Bộ này tiếp tục: “Đối mặt với việc Trung Quốc tiếp tục bành trướng quân sự và các hành động khiêu khích, Đài Loan phải thể hiện đầy đủ quyết tâm cao độ để tự vệ.”

Các lực lượng vũ trang của Đài Loan đang vận hành một số hệ thống tên lửa Patriot mới nhất do nhà thầu Raytheon Technologies của Mỹ chế tạo. Các nhà hoạch định quốc phòng của Hoa Kỳ đã chỉ ra cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine như một bằng chứng về cách một cường quốc nhỏ hơn có thể tự chống lại một đối thủ có lợi thế về số lượng.

Việc Ukraine sử dụng hiệu quả các vũ khí chống máy bay và chống tăng đã cung cấp một số bằng chứng về khái niệm “chiến tranh phi đối xứng”, một chiến lược quân sự mà Đài Loan có thể sử dụng để nhắm vào các điểm yếu của quân đội Trung Quốc thay vì cố gắng trang bị các năng lực quân sự tương tự như đối thủ.

Thông báo của Lầu Năm Góc nhấn mạnh: “Thương vụ được đề xuất này phục vụ cho lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách hỗ trợ các nỗ lực liên tục của bên nhận để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của họ và để duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy. Thương vụ được đề xuất này sẽ giúp duy trì mật độ tên lửa của bên nhận và đảm bảo sự sẵn sàng cho các hoạt động trên không. Bên nhận sẽ sử dụng năng lực này như một biện pháp răn đe trước các mối đe dọa trong khu vực và để tăng cường khả năng phòng thủ đất nước.”

Các công ty của Hoa Kỳ như Raytheon, Lockheed Martin, Boeing Defense, Space and Security nằm trong danh sách trừng phạt của Bắc Kinh vì sản xuất các loại vũ khí mà Hoa Kỳ cung cấp cho Đài Loan.

Trung Quốc chưa bao giờ quản lý Đài Loan, một đảo quốc dân chủ có quân đội và tiền tệ riêng, nhưng vẫn duy trì một yêu sách kéo dài hàng thập kỷ coi đảo quốc này là một phần lãnh thổ của mình. Đài Loan lưu ý, họ đã là một quốc gia độc lập dưới tên Trung Hoa Dân Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được coi là nhà lãnh đạo hiếu chiến nhất trong một thế hệ. Ông luôn khẳng định, đường lối của Đảng Cộng sản Trung Quốc là không từ bỏ mà sẽ tìm mọi cách để đưa Đài Loan về Trung Quốc Đại lục, và sẵn sàng sử dụng vũ lực để chiếm lấy đảo quốc này, nếu cần thiết.

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án thỏa thuận của Hoa Kỳ với Đài Loan và yêu cầu Hoa Kỳ rút lại thỏa thuận này. Ông Triệu chỉ trích, việc bán vũ khí của Hoa Kỳ đã “phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc, đồng thời phá hoại mối quan hệ Trung – Mỹ cũng như hòa bình và sự ổn định ở Eo biển Đài Loan.”

Ông Triệu cảnh báo: “Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt để kiên định bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh của mình.”

Gia Huy (Theo Newsweek)