Cục Lãnh sự Đài Loan hôm 6/2 thông báo cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đã từng di trú tới Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao trong 14 ngày gần nhất. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ thứ Sáu (7/2).

virus corona
Mặt cắt cấu tạo của virus corona. (Hình ảnh minh họa: maneka/Shutterstock)

Theo Taiwan News, hôm thứ Ba (4/2), Cục Lãnh sự Đài Loan đã thông báo cấm nhập cảnh đối người nước ngoài đã từng di trú tới Trung Quốc Đại lục 14 ngày gần nhất, nhưng có ngoại lệ đối với hai đặc khu Hồng Kông và Ma Cao.

Tuy nhiên, sau khi Trung tâm Chỉ huy Bệnh dịch Trung ương Đài Loan nâng cảnh báo di trú tới Hồng Kông và Ma Cao lên mức “báo động”, Cục Lãnh sự Đài Loan đã lập tức mở rộng biện pháp kiểm soát biên giới đối với hai thành phố bán tự trị này.

Người nước ngoài đã có giấy phép cư trú hợp lệ vẫn có thể vào Đài Loan ngay cả khi họ đã di trú tới Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao trong vòng 14 ngày gần nhất. Tuy nhiên, những người này sẽ phải bị cách ly có giám sát tại nhà trong vòng 14 ngày để theo dõi tình hình sức khỏe.

Giới chức Đài Loan cho biết các quy định mới nhắm vào công dân nước ngoài sẽ buộc phải thay đổi tùy theo tình hình diễn tiến của bệnh dịch virus corona mới.

Theo thông báo về biện pháp kiểm soát biên giới mới của Cục Sự vụ Đại lục của Đài Loan hôm 5/2, công dân Trung Quốc sẽ không được phép nhập cảnh vào Đài Loan bắt đầu từ thứ Năm (6/2). Công dân Hồng Kông và Ma Cao muốn tới Đài Loan sẽ phải bị cách ly có giám sát 14 ngày tại nhà nếu họ không đăng ký trước với Cục Xuất nhập cảnh Quốc gia Đài Loan.

Giới chức Đài Loan thông báo hôm 6/2 họ đã xác nhận thêm ca thứ 12 và 13 nhiễm virus corona mới. Cả hai bệnh nhân này đều trở về Đài Loan từ Vũ Hán trong tháng Một.

Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Đài Loan Chen Shih-chung nói với truyền thông hôm 6/2 rằng hai trường hợp người Đài Loan mới nhiễm virus corona là một người đàn ông trên 40 tuổi và một phụ nữ trên 20 tuổi. Bệnh nhân nam đã đi du lịch từ Đại Liên tới Vũ Hán vào ngày 17/1 và trở về Đài  Loan hôm 2/2.

Bộ trưởng Chen cho biết người đàn ông trên 40 tuổi nêu trên đã biểu hiện triệu chứng bệnh từ 3/2 và chính thức được chẩn đoán nhiễm virus corona mới vào ngày 6/2. Trong khi, bệnh nhân nữ trên 20 tuổi đã đi du lịch Vũ Hán đến Thâm Quyến và trở về Đài Loan vào ngày 21/1.

Bệnh nhân nữ phát triển triệu chứng vào ngày 1/2 và đã được chẩn đoán nhiễm virus corona mới sau khi tới bệnh viện thăm khám.

Bộ trưởng Chen thông báo thêm một tin tốt là bệnh nhân Đài Loan đầu tiên nhiễm virus corona mới đã được điều trị thành công và đã xuất viện.

Ông Chen nói thêm rằng trong số những người Đài Loan được sơ tán khỏi Vũ Hán bằng chuyên cơ hôm 3/2 thì chỉ có 1 trường hợp dương tính với virus corona mới, số còn lại phản ứng âm tính hoặc đang chờ kết quả.

Tính đến cuối ngày 5/2, số ca nhiễm virus corona mới và số ca tử vong tại Trung Quốc Đại lục lại xác lập các kỷ lục mới, với 3.634 ca nhiễm được báo cáo, nâng tổng số ca nhiễm lên 28.018 ca. Số ca tử vong thêm 72 ca, chủ yếu vẫn ở tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số ca tử vong tại Đại lục lên 563 người.

Các trường hợp bị nhiễm virus corona mới tại Hồng Kông và Ma Cao tính đến ngày 5/2 lần lượt là 21 người và 10 người.

Như Ngọc

Xem thêm: