Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng hôm thứ Tư (23/3) cho biết đảo quốc đang cân nhắc tăng thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự lên hơn mức 4 tháng như hiện nay.

Embed from Getty Images

Chính giới Đài Loan đang nối lại các cuộc thảo luận về cách đáp trả tốt nhất các mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc trong bối cảnh Nga phát động chiến tranh xâm lược Ukraine.

Trả lời chất vấn các nhà lập pháp tại Quốc hội, Bộ trưởng Chiu Kuo-cheng nói rằng đề xuất gia hạn thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự vẫn đang được xem xét và trong năm nay sẽ có kế hoạch “dứt khoát” về việc này.

Chúng ta phải tính đến tình hình kẻ địch và các hoạt động phòng vệ của chúng ta xét về sức mạnh quân sự”, ông Chiu Kuo-cheng nói.

Ông Chiu nói thêm rằng mọi thay đổi sẽ chưa có hiệu lực thi hành cho đến một năm sau khi chúng được đề xuất.

Trước đây, các chính phủ dưới thời Đảng Dân Tiến cầm quyền và Quốc Dân Đảng đối lập đã cắt giảm thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ hơn 2 năm xuống còn 4 tháng như hiện tại. Động thái cắt giảm này được thực hiện để làm hài lòng khối cử tri trẻ và trong bối cảnh khi đó căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh cũng lắng dịu.

Về quy mô, quân đội Đài Loan quá nhỏ bé so với Trung Quốc, nhưng các chiến lược gia hy vọng việc đội quân này được huấn luyện tốt hơn có thể giúp họ giành lợi thế trong giao tranh. Chính phủ Đài Loan cũng đang xúc tiến chương trình cải cách huấn luyện dự bị quân.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đang giám sát một chương trình hiện đại hóa quân đội sâu rộng, ủng hộ ý tưởng “chiến tranh bất đối xứng” để biến lực lượng vũ trang của đảo quốc thành một đội quân cơ động và lanh lợi hơn.

Ông Lee Shih-chiang, lãnh đạo cục kế hoạch chiến lược, thuộc Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng nói trong phiên họp Quốc hội hôm 23/3 rằng ông hy vọng đợt đầu tiên máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ sẽ được đưa vào biên chế của quân lực Đài Loan trước năm 2025. MQ-9 Reaper có thể trang bị tên lửa và hoạt động trong phạm vi xa.

Như Ngọc (Theo Reuters)