Đài Loan hôm thứ Ba (30/6) đã cảnh báo công dân về rủi ro thăm Hồng Kông sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia đối với Hồng Kông.

Embed from Getty Images

Theo tin từ Nam Hoa Tảo báo (Hồng Kông), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc sáng 30/6 đã chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia đối với Hồng Kông. Bắc Kinh trước đó đã luôn nhấn mạnh rằng dự luật là tối cần thiết để ngăn chặn và trừng phạt các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố, cấu kết với thế lực bên ngoài gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia.

Trong vòng 15 phút đầu tiên kể từ khi cuộc họp bắt đầu vào 9h sáng, 162 thành viên của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã nhất trí phê chuẩn dự luật, theo các nguồn tin của tờ Nam Hoa Tảo báo.

>>Mới cập nhật: Bắc Kinh chính thức thông qua Luật An ninh Hồng Kông

Chính phủ Đài Loan lập tức phát đi tuyên bố nói rằng luật an ninh quốc gia mới mà chế độ Trung Quốc vừa thông qua “ảnh hưởng nghiêm trọng” tới tự do, dân chủ và nhân quyền tại Hồng Kông. Chính phủ Đài Loan nhấn mạnh thêm rằng hòn đảo dân chủ này sẽ tiếp tục đề nghị được giúp đỡ người dân Hồng Kông.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Đài Loan Evian Ting cho hay: “Động thái này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tự do, nhân quyền và ổn định của xã hội Hồng Kông. Chính phủ [Đài Loan] lên án mạnh mẽ điều này và tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với người dân Hồng Kông khi họ phấn đấu để đạt được dân chủ và tự do”.

Phát ngôn viên Evian Ting cũng cảnh báo người dân Đài Loan về “rủi ro tiềm tàng” khi họ tới thăm Hồng Kông khi luật an ninh được áp dụng. Ông Evian Ting không nêu chi tiết những rủi ro mà công dân Đài Loan có thể gặp phải.

Nhiều tháng biểu tình chống chính phủ và ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông vào năm ngoái đã nhận được sự đồng cảm rộng rãi tại Đài Loan. Hòn đảo dân chủ này đã hoan nghênh người dân Hồng Kông tới tị nạn và nhiều người Hồng Kông đã tới đây, dự kiến số người Hồng Kông di cư tới Đài Loan sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Tổng thống Đài Loan bày tỏ “rất thất vọng”

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng Năm đã trở thành lãnh đạo chính phủ đầu tiên trên thế giới cam kết ban hành các biện pháp giúp đỡ người dân Hồng Kông buộc phải di cư do chế độ Trung Quốc thắt chặt kiểm soát hòn đảo bán tự trị này.

Bà Thái hôm 30/6 cũng bày tỏ bà “rất thất vọng” về việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh lên Hồng Kông.

Chúng tôi hy vọng người dân Hồng Kông tiếp tục giữ vững tự do, dân chủ và nhân quyền mà họ trân trọng”, Reuters dẫn lời bà Thái.

Bà Thái nói rằng luật an ninh mới minh chứng rằng mô hình “một quốc gia, hai chế độ” mà Trung Quốc dùng để quản lý Hồng Kông từ năm 1997 là “không khả thi”. Bà Thái nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ cung cấp hỗ trợ nhân đạo “cụ thể” cho những di dân từ Hồng Kông.

Chính phủ Đài Loan dự kiến vào thứ Tư (1/7) sẽ khai trương một văn phòng chuyên trách nhiệm vụ giúp đỡ những người trốn chạy từ Hồng Kông.

Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc họ đã và đang bóp nghẹt các quyền tự do của Hồng Kông và lên án việc bà Thái Anh Văn đề xuất hỗ trợ người dân Hồng Kông, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc giữ cam kết

Sau khi Trung Quốc chính thức thông qua Luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh phải giữ lời hứa duy trì quyền tự trị cao độ của Hồng Kông.

Nếu Trung Quốc muốn giành lại được niềm tin của người dân Hồng Kông và cộng đồng quốc tế, thì họ nên tôn trọng những lời hứa mà họ đã cam kết với người dân Hồng Kông và Anh Quốc trong Tuyên bố Chung Trung-Anh 1984”, ông Pompeo nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng phát biểu rằng: “Chúng tôi không thể tiếp tục phân biệt giữa xuất khẩu hàng hóa được kiểm soát tới Hồng Kông và tới Trung Quốc đại lục. Chúng tôi không thể để những hàng hóa này gặp rủi ro rơi vào tay của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc mà mục tiêu của họ là để duy trì chế độ độc tài của Đảng Cộng sản cầm quyền bằng bất kỳ phương thức cần thiết nào”.

Người dân Hồng Kông biểu tình

Theo Reuters, đám đông hàng trăm người phản đối Luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông hôm 30/6 đã tập trung tại quận Cửu Long (Kowloon) để “biểu tình im lặng”. Chính quyền Đặc khu cũng đã điều động cảnh sát chống bạo động tới đây để kiểm soát tình hình.

Cảnh sát Hồng Kông loan báo trên Facebook rằng những người biểu tình đã phớt lờ cảnh báo cấm tụ tập đông người của cảnh sát.

Cảnh sát đã xịt hơi cay để giải tán đám đông sau khi một số người biểu tình đã xông vào hàng ngũ của cảnh sát trên phố Mong Kok.

Theo hãng tin AP, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 53 người biểu tình và cáo buộc họ phạm tội tụ tập đông người bất hợp pháp.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: 

Leave a Reply