Hội đồng Sự vụ Đại lục của Đài Loan (MAC) hôm thứ Năm (2/7) đã kêu gọi người dân Đài Loan tránh đi lại tới Hồng Kông, Ma Cao và Trung Quốc khi mà luật an ninh quốc gia hà khắc đã được thông qua.

Cảnh sát Hồng Kông (Ảnh: May James / Shutterstock)
Cảnh sát Hồng Kông (Ảnh: May James / Shutterstock).

Trong một cuộc họp báo đã được lên lịch định kỳ hôm 2/7,  Phó Chủ tịch MAC Chiu Chui-cheng nói rằng luật an ninh quốc gia Hồng Kông mới được thông qua là “luật lố bịch nhất lịch sử”. Ông sau đó cảnh báo công dân Đài Loan hãy tránh quá cảnh và đi lại không cần thiết tới Hồng Kông, Ma Cao và Trung Quốc vì sợ rằng họ có thể trở thành “Lee Ming-che thứ hai”.

Ông Chiu cũng cho biết trong ngày đầu tiên đi vào hoạt động, Văn phòng Dịch vụ và Trao đổi Đài Loan – Hồng Kông đã nhận được hơn 180 cuộc gọi và thư điện tử. Ông nói thêm rằng hầu hết các yêu cầu tới văn phòng là các tham vấn chung, trong đó có các vấn đề về nhập cư đầu tư, mở hoàn toàn điều kiện nhập cảnh và cơ hội việc làm tại Đài Loan.

Ngoài ra, theo ông Chiu, cũng có những người tìm kiếm sự hỗ trợ theo Điều 18 của Luật và Quy định của MAC liên quan tới Sự vụ Hồng Kông và Mao Cao, trong đó tuyên bố rằng “sự hỗ trợ cần thiết sẽ được cung cấp cho cư dân Hồng Kông và Ma Cao mà sự an toàn và tự do của họ hiện đang bị đe dọa vì các lý do chính trị”. Ông Chiu cho biết những lời kêu gọi hỗ trợ này đến từ những người Hồng Kông đang sống ở Đài Loan và cả những người hiện vẫn đang cư trú tại Hồng Kông.

Ông Chiu khẳng định rằng để duy trì quyền lực chính trị, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn chặn bất kỳ quan điểm nào mà họ phát hiện thấy không thể chấp nhận được và Đảng này “đã trở thành kẻ thù của toàn thế giới”.

Ông Chiu đã cảnh báo rằng nếu người Đài Loan chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc đã từng ủng hộ các cuộc biểu tình chống luật dẫn độ Hồng Kông, thì họ đang là “nhóm có rủi ro cao” bị chế độ Trung Quốc nhắm đến.

Ông Chiu sau đó khuyên người Đài Loan hãy theo dõi cẩn thận tình hình này và tránh bất kỳ chuyến quá cảnh hoặc đi lại không cần thiết nào tới Hồng Kông, Ma Cao hoặc Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu Đài Loan có tính đến việc đóng cửa Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hồng Kông, ông Chiu cho biết văn phòng này hiện vẫn đang hoạt động bình thường.

Chúng tôi sẽ không chủ động rút văn phòng này nếu không có những nhân tố bổ sung”, ông Chiu nhấn mạnh. “Chúng tôi sẽ ở lại đó cho tới cùng để đảm bảo sự an toàn của người dân Đài Loan tại Hồng Kông và bảo vệ quyền và lợi ích của người dân Hồng Kông cho tới giây, phút cuối cùng”.

Xuân Thành (Theo Taiwan News)

Xem thêm: 

Leave a Reply