Hôm thứ Hai (24/5), Đài Loan đã chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “thờ ơ” với sức khỏe của người dân Đài Loan và đầu hàng Trung Quốc sau khi hòn đảo này không được mời tham dự cuộc họp của cơ quan ra quyết định của WHO.

Embed from Getty Images

(Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu. Ảnh: Getty Images)

Đài Loan đã chỉ trích mạnh mẽ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì loại nước này ra khỏi Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), nói rằng điều này sẽ tạo ra lỗ hổng trong hệ thống y tế toàn cầu trong khi hòn đảo đang phải đối phó với đợt bùng phát COVID-19 ngày càng gia tăng.

Hôm thứ Hai, hòn đảo đã báo cáo 595 trường hợp nhiễm mới, trong đó có 334 ca nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm trên hòn đảo lên 4.917 trường hợp, với 29 ca tử vong.

Ngoại trừ khu vực Đài Đông và ba đảo nhỏ ngoài khơi của Đài Loan – Penghu, Quemoy (còn gọi là Kim Môn) và Matsu – tất cả các thành phố và quận khác đã báo cáo các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại địa phương, trong đó Đài Bắc và Tân Đài Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đài Loan bị loại khỏi hầu hết các tổ chức toàn cầu như WHO vì sự phản đối của Trung Quốc, vốn coi hòn đảo này là một trong các tỉnh của mình chứ không phải một quốc gia.

Hòn đảo tự trị từ lâu đã nỗ lực tìm kiếm một lời mời từ WHO để tham dự hội nghị thường niên kéo dài một tuần của WHA, bắt đầu vào thứ Hai, như một quan sát viên. Tuy được các nước đồng minh và nhiều chính phủ dân chủ ủng hộ, nhưng Đài Loan vẫn chưa đạt được điều này.  

“Năm nay, WHA vẫn tập trung vào đại dịch COVID-19… và Đài Loan đang trong giai đoạn dịch bùng phát ngày càng rộng, có nghĩa là virus không có biên giới và Đài Loan không bao giờ nên bị bỏ mặc. Điều này sẽ tạo ra một khoảng trống trong hệ thống phòng chống COVID của thế giới,” Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chen Shih-chung cho biết.

“Là một cơ quan y tế quốc tế chuyên nghiệp, WHO nên phục vụ sức khỏe và phúc lợi của toàn thể nhân loại và không nên đầu hàng lợi ích chính trị của một thành viên nào đó”, ông Chen nói, đề cập đến Trung Quốc.

Ông nói rằng thế giới nên chia sẻ với hòn đảo tất cả thông tin kịp thời để chống lại đại dịch, và sự vắng mặt của Đài Loan trong hội nghị y tế không chỉ gây thiệt hại cho hòn đảo mà còn cho cả thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu bày tỏ sự tiếc nuối trước việc “Ban thư ký WHO tiếp tục thờ ơ với quyền tiếp cận sức khỏe của 23,5 triệu người Đài Loan”.

Ông cũng chỉ trích Bắc Kinh, nói rằng sự can thiệp chính trị của Đại lục là nguyên nhân đằng sau việc WHO từ chối cho phép Đài Loan tham gia hội đồng.

Đài Loan kêu gọi WHO “duy trì lập trường chuyên nghiệp và trung lập, từ chối sự can thiệp chính trị của Trung Quốc, đồng thời cho phép Đài Loan tham gia các cuộc họp, cơ chế và hoạt động của WHO nhằm bảo vệ phúc lợi của nhân loại và cùng nhau chống lại dịch bệnh”.

Xuân Lan

Xem thêm: