Hôm 25/1, Đài Loan  cho biết sẽ không cử bất kỳ quan chức nào tới Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh nhưng các vận động viên của họ sẽ tham dự như bình thường, đồng thời kêu gọi Trung Quốc không sử dụng chính trị để “can thiệp” vào sự kiện hoặc “hạ cấp” vị thế của hòn đảo.

Trong một tuyên bố, Hội đồng hoạch định chính sách Trung Quốc của Đài Loan cho biết các vận động viên của hòn đảo sẽ thi đấu tại Thế vận hội như bình thường. 

“Ngoài ra, xét đến số lượng người tham gia hạn chế và tiền lệ trước đó là các quan chức của phía chúng tôi thường xuyên vắng mặt, nên sẽ không có đại diện chính thức nào được cử đến”, tuyên bố nói.

Ủy ban Olympic của Đài Loan sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Trung Quốc và xử lý các vấn đề liên quan đến Thế vận hội, hội đồng cho biết.

“Chúng tôi kêu gọi các nhà tổ chức năm nay tuân thủ ‘Hiến chương Olympic’ và không sử dụng các yếu tố chính trị để can thiệp vào cuộc thi cũng như đàn áp và hạ cấp chúng tôi. Các đơn vị chính phủ liên quan cũng sẽ chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp khác nhau,” tuyên bố cho biết thêm.

Đài Loan thi đấu trong hầu hết các sự kiện thể thao bao gồm Thế vận hội với tư cách là “Đài Bắc Trung Hoa”.

Mối quan hệ Trung – Đài đã ngày càng trở nên căng thẳng trong khoảng hai năm qua khi Bắc Kinh tăng cường sức ép quân sự và ngoại giao để khẳng định các yêu sách lãnh thổ của mình. Trung Quốc đã liên tục điều máy bay xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Các nhà chức trách ở Đài Bắc lo ngại rằng Bắc Kinh có thể “hạ cấp” địa vị của Đài Loan bằng cách sắp xếp các vận động viên của hòn đảo bên cạnh với những vận động viên đến từ “đặc khu hành chính” Hồng Kông của Trung Quốc tại lễ khai mạc, một quan chức cấp cao của Đài Loan nói với Reuters.

Không có quan chức Đài Loan nào tham dự Thế vận hội Mùa hè Bắc Kinh 2008, mặc dù ba chính trị gia cấp cao đã tham dự. Bộ trưởng Kỹ thuật số Audrey Tang dự kiến ​​sẽ tham dự Thế vận hội Tokyo năm ngoái, nhưng chuyến đi của bà đã bị hủy do lo ngại về COVID-19.

Tại Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc năm 2018 vừa qua, Đài Loan chỉ cử 4 vận động viên tham dự, không giành được huy chương nào. Vận động viên trượt băng tốc độ Huang Yu-ting là vận động viên duy nhất của Đài Loan trở lại Bắc Kinh.

Lê Vy

Xem thêm: