Hôm 26/3, Đài Loan cho máy bay bám theo các chiến đấu cơ Trung Quốc sau khi phát hiện các máy bay này tiến vào không phận phía nam của Đài Loan.

Chiến đấu cơ không lực Đài Loan (Ảnh: Defenseworld.net)

Bộ Quốc Phòng Đài Loan đã khởi động các chiến cơ sau khi một nhóm máy bay Trung Quốc bay qua eo biển Ba Sĩ, tiến vào vùng biển phía nam đảo quốc này.

Nhóm bay của Trung Quốc bao gồm các máy bay ném bom Xian H-6, chiến đấu cơ Su-30 và máy bay chuyên chở Y-8 được Bắc Kinh gửi tới biển Tây Thái Bình Dương. Nhóm bay này bị bám sát bởi các chiến cơ của Đài Loan cho tới khi các máy bay của Trung Quốc quay trở về căn cứ tại đại lục, thông báo của Bộ Quốc phòng Đài Loan nói.

Theo Reuters, các chiến đấu cơ này nhằm bay về phía biển Đông và Tây Thái Bình Dương để tham gia tập trận kéo dài 2 ngày (25-26 tháng 3). Quân đội Trung Quốc gọi các cuộc tập trận như vậy là cách thức chuẩn bị tốt nhất cho chiến tranh và bảo về vùng biển xa bờ của họ.

Trong khi Bắc Kinh tổ chức tập trận trên vùng biển liền kề, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Nghiêm Đức Phát đã tới thăm 3 cơ sở quân sự ở Tân Trú sáng thứ Hai. Theo Văn phòng Tổng thống, bà Thái đã dự khán các cuộc tập trận của quân đội Đài Loan, trong đó có tập trận chuẩn bị chiến đấu, mô phỏng tấn công bằng xe tăng và bảo trì thiết bị.

Trước đó hôm 21/3, Đài Loan cũng cho tàu chiến và máy bay tới bám theo một đội hàng không mẫu hạm của Trung Quốc khi đội này đi qua Eo biển Đài Loan.

Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất đối với an ninh và đối ngoại của Trung Quốc. Gần đây, vấn đề Đài Loan lại nổi lên căng thẳng sau khi chính quyền Mỹ ký sắc lệnh Di Trú Đài Loan cho phép quan chức cấp cao hai bên thăm hỏi lẫn nhau, một động thái khiến Bắc Kinh tức giận.

Trung Quốc khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ và một ngày sẽ chiếm lại. Tuần trước Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan sẽ đối mặt với “trừng phạt của lịch sử” nếu cố gắng ly khai.

Các hành động quân sự hiện tại của Trung Quốc ngày càng gia tăng xung quanh Đài Loan và Biển Đông đã khiến Mỹ và các nước trong khu vực có động thái đáp lại. 

Tuần trước, Mỹ cho một khu trục hạm tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn, hòn đảo thuộc Quần đảo Trường Sa đã được Bắc Kinh bồi đắp và tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc gọi đây là hành vi khiêu khích gây bất ổn cho khu vực.

Trước đó, Phó Trợ lý Bộ Ngoại giao Alex Wong đã làm Bắc Kinh tức giận trong chuyến thăm gần đây của ông tới Đài Loan và tuyên bố “cam kết của Mỹ đối với hòn đảo này chưa bao giờ mạnh mẽ hơn”.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: