Đài Loan đã cam kết tăng cường an ninh chống lại sự gián đoạn có thể xảy ra bởi “các lực lượng ở nước ngoài”, bao gồm cả các cuộc tấn công mạng khi căng thẳng với Trung Quốc gia tăng sau chuyến thăm hòn đảo của bà Nancy Pelosi.

Trung Quốc đã thể hiện sự phẫn nộ trước chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ trong 25 năm tới hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố là của mình bằng một loạt hoạt động quân sự ở các vùng biển xung quanh, triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh và ngừng nhập khẩu một số nông sản từ Đài Loan.

Bà Pelosi đã đến Đài Loan vào thứ Ba và rời đi vào thứ Tư sau khi cam kết đoàn kết với hòn đảo và ca ngợi nền dân chủ của nó.

Phát ngôn viên Nội các Đài Loan Lo Ping-cheng nói với báo chí rằng chính quyền đã tăng cường an ninh tại các cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm các nhà máy điện và sân bay, đồng thời tăng cường mức độ cảnh báo về an ninh mạng trong các văn phòng chính phủ.

Ông Lo cho biết Đài Loan dự kiến ​​sẽ là mục tiêu trong những ngày tới của các vụ “chiến tranh tâm lý”, tức các chiến dịch gây ảnh hưởng bao gồm thông tin sai lệch để xoay chiều dư luận.

Ông Lo nói: “Chúng ta đang chứng kiến ​​chiến tranh tâm lý đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết và nó sẽ tăng cường trong những ngày tới.”

Các quan chức Đài Loan đã nhiều lần cảnh báo về những gì họ coi là một chiến dịch của Trung Quốc nhằm làm suy yếu sự ủng hộ của người dân đối với chính phủ.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của mình, vốn được cho là vấn đề quan trọng nhất trong quan hệ của họ với Hoa Kỳ. Đài Loan bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc và thề sẽ tự vệ.

Ông Lo kêu gọi báo chí ở Đài Loan không làm “công cụ tuyên truyền” cho Bắc Kinh và nói rằng họ nên cẩn thận khi trích dẫn các báo cáo của truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Bộ trưởng Kỹ thuật số Audrey Tang cho biết các cuộc tấn công mạng vào các đơn vị chính phủ Đài Loan hôm thứ Ba đã vượt 15.000 gigabit, cao gấp 23 lần so với kỷ lục hàng ngày trước đó.

Một số trang web của chính phủ bao gồm cả văn phòng Tổng thống đã bị tấn công mạng ở nước ngoài, một số trong đó được cho là do Trung Quốc và Nga tung ra.

Ngân Hà (theo Reuters)