Trước quan tâm về việc dùng khoản thu thuế vượt mức 450 tỷ Tân Đài tệ (TWD), Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) và Viện trưởng Hành chính Tô Trinh Xương (So Cheng-chhiong) vào ngày 3/1 ra quyết định về “chia sẻ toàn dân”. Theo đó sau khi trừ một số khoản khác, 180 tỷ TWD còn lại ngoài dành một khoản dự phòng nhất định thì sẽ “phát tiền mặt” cho toàn dân hưởng chung.

Tổng thống Thái Anh Văn  của Đài Loan (Nguồn ảnh: Phủ Tổng thống Đài Loan)

Tổng thống Thái Anh Văn đã đăng trên Facebook hôm 3/1 rằng doanh thu thuế quốc gia năm ngoái ước tính vượt ngân sách 450 tỷ TWD (khoảng 345.169 tỷ VNĐ). Trong số đó, sau khi trừ 70 tỷ TWD thuế nên phân phối cho chính quyền địa phương thì chính quyền trung ương có thể vận dụng quyết toán 380 tỷ TWD.

Bà Thái cho biết vào tuần trước đã tổ chức cuộc họp cấp cao về an ninh quốc gia, theo đó đã quyết định lên kế hoạch và thực hiện như sau:

(1) Chính phủ sẽ sử dụng 100 tỷ TWD để bù đắp khoảng hụt tài chính về quỹ bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế, đồng thời tăng trợ giá điện. Như vậy một mặt có thể giảm áp lực tài chính cho quỹ lao động và bảo hiểm y tế, mặt khác có thể bình ổn giá từ gốc. Đây cũng là một cách “hoàn thuế về dân”.

(2) Sẽ dùng 100 tỷ TWD để khởi động làn sóng đầu tiên trong số 7 biện pháp của “Kế hoạch tăng cường kinh tế mang tính linh động”. Một mặt giúp giảm thiểu áp lực đời sống của nhân dân về cơm ăn, áo mặc, nhà ở, phương tiện đi lại; mặt khác hỗ trợ các ngành công nghiệp truyền thống cần được trợ giúp gấp như nông, ngư nghiệp và du lịch.

(3) Còn lại 180 tỷ TWD (khoảng 138.067,5 tỷ VNĐ), bà Thái Anh Văn cho biết sau các cuộc thảo luận trong vài ngày qua, ngoài việc dành một khoản tiền nhất định cho các trường hợp dự phòng, sẽ giữ một khoản sử dụng dưới hình thức “phát tiền mặt” như cách chia sẻ chung cho toàn dân.

Bà Thái cho biết cơ sở pháp lý và trình tự dự toán cần thiết cho kế hoạch này phải được phê chuẩn của Viện Lập pháp. Nhóm hành chính sẽ tiến hành lập kế hoạch kiểm kê và kịp thời đề xuất dự luật để gửi tới Viện Lập pháp thẩm định, qua đó để kế hoạch này có thể được thực hiện chu toàn hơn.

Lianhe Daily (UDN) của Đài Loan đưa tin, Viện trưởng Hành chính Tô Trinh Xương cũng đã xác nhận trước khi tham dự buổi họp kiểm thảo chi tiêu rằng một phần trong số 180 tỷ TWD vận dung chi tiêu cần được dành cho trường hợp khẩn cấp, phần còn lại được lên kế hoạch chia cho toàn dân dưới dạng “phát tiền mặt”, tuy nhiên cách thực hiện cũng cần có cơ sở pháp lý.

Ông Tô Trinh Xương cho hay Chính phủ Đài Loan mong sẽ thực hiện tốt kế hoạch tổng thể để mỗi người dân có thể chia sẻ được thành quả tăng trưởng kinh tế của toàn dân, nhưng đồng thời cũng cần trù tính ứng phó với bùng phát trở lại của dịch bệnh COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) ở Trung Quốc hiện nay. Cả thế giới đang căng mình đối phó với muôn vàn khó khăn như lạm phát sau chiến tranh Nga-Ukraine, “Chúng ta thực sự cần biện pháp dự phòng để đối phó tình hình khi cần, không thể tiêu hết tiền một lúc”.

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin rằng phe Lập pháp của Quốc dân đảng đã tổ chức một cuộc họp báo hôm 3/1 để thảo luận về việc phát tiền mặt cho người dân. Phó Tổng thư ký Tạ Y Phụng (Hsieh, Yi-Fong) nói rằng việc hoàn thuế cho người dân nên được trả bằng tiền mặt, qua đó đề nghị Viện Lập pháp tổ chức một cuộc họp để thảo luận về việc này.

Người triệu tập trưởng của Quốc dân đảng là Tăng Minh Tôn (Tseng,Ming-Chung) cũng nói, Quốc dân đảng sẽ hoàn toàn ủng hộ nếu Viện Lập pháp cần tổ chức một cuộc họp tạm thời để thảo luận về kế hoạch phát tiền mặt, nên làm càng sớm càng tốt; tốt nhất là phát tiền mặt trước Tết Nguyên Đán.

Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Quốc Dân Đảng, ông Hồng Mạnh Giai (Hung Meng-kai) cho biết vấn đề hoàn thuế cho dân mà kỳ vọng ai cũng mong muốn nhưng cần làm được 3 điểm: Công bố chi tiết việc phát tiền mặt trong tuần này, đảm bảo tiền vào tài khoản các hộ gia đình trước Tết Nguyên đán, và sau năm tiến hành rà soát thuế.

Ông cũng chỉ ra rằng Chính phủ nên cam kết tiến hành rà soát thuế, nếu không thu vượt mức hàng năm sẽ thành vấn đề trong kỷ luật tài khóa, điều này Đảng Dân tiến phải thúc đẩy ngay không thể trì hoãn.