Phó Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te (Lại Thanh Đức) cho biết nếu Trung Quốc phát động một cuộc tấn công chống lại Đài Loan, đó sẽ là một cuộc chiến của một bên chống lại nhiều bên.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo TV, phó Tổng thống Lai nói rằng đất nước nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, CNA đưa tin.

“Rất khó để dự đoán liệu có xảy ra chiến tranh hay không, nhưng các lệnh trừng phạt quốc tế hiện nay đối với Nga đang cho Trung Quốc biết rằng nếu nước này tiến hành một cuộc tấn công, họ có thể sẽ không chỉ gây chiến với Đài Loan, mà còn với nhiều nước khác,” ông Lai nói.

Ông nhận định rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ khiến ông Tập không muốn trở thành Putin tiếp theo.

Đất nước cần có khả năng tự vệ, đặc biệt là bằng cách phát triển khả năng tiến hành chiến tranh phi đối xứng, ông Lai nói, đồng thời lưu ý rằng Hội đồng An ninh Quốc gia đã nhiều lần thảo luận về khả năng tái áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Ông nói thêm rằng quyết định tấn công Đài Loan của Trung Quốc không thể chỉ dựa trên thực tế là nước cộng sản đang chi tiêu cho quốc phòng nhiều gấp 17 lần Đài Loan. 

Ông Lai nói: “Sự đồng thuận trong nước, tình hình phát triển kinh tế và dư luận quốc tế cũng đóng vai trò quan trọng, và hiện tại có sự đồng thuận quốc tế ủng hộ sự ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.”

Cũng liên quan đến nguy cơ xảy ra chiến tranh Trung – Đài, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng hôm 10/3 cho biết bất kể ai thắng trong một cuộc chiến giữa Đài Loan và Trung Quốc, thì đó sẽ là một “chiến thắng đau khổ”.

Phát biểu với báo giới trước phiên họp quốc hội về tác động an ninh của việc Nga xâm lược Ukraine, ông Chiu nói cả Trung Quốc và Đài Loan sẽ phải trả giá đắt trong trường hợp xảy ra xung đột. Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố sẽ “thống nhất” Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết.

Ông nói: “Nếu có chiến tranh, nói thẳng ra, mọi người đều sẽ khốn khổ, ngay cả đối với bên chiến thắng.”

“Một người thực sự cần phải suy nghĩ kỹ về vấn đề này,” ông Chiu nói thêm. “Tất cả đều nên tránh chiến tranh.”

Đài Loan đã tăng cường mức độ cảnh báo kể từ sau cuộc chiến ở Ukraine, nhưng cho biết hiện chưa phát hiện ra hoạt động quân sự bất thường nào của Trung Quốc, mặc dù lực lượng không quân của Trung Quốc vẫn tiếp tục bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Hôm thứ Tư, Hội đồng hoạch định chính sách Trung Quốc của Đài Loan cho biết trong một báo cáo trước phiên họp quốc hội rằng Trung Quốc quá bận rộn với việc đảm bảo sự ổn định cho đại hội Đảng Cộng sản vào cuối năm để có thể đột ngột leo thang căng thẳng với Đài Loan.

Xuân Lan (t/h)