Một nhân viên phòng thí nghiệm P3 của Viện hàn lâm Khoa học Đài Loan, hiện đã nghỉ việc, được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 chủng Delta. Người này đã bị chuột nhiễm chủng Gamma và Alpha trong phòng thí nghiệm cắn trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11. 

Ông Liêu Tuấn Trí (thứ 3 từ phải sang), Viện trưởng Viện hàn lâm Khoa học Đài Loan, tại cuộc họp báo về việc nhân viên đã nghỉ việc của phòng thí nghiệm P3 thuộc Viện bị nhiễm COVID-19. (Ảnh: CNA)

Theo Hãng Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, ngày 9/12, Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương Đài Loan đã thông báo về ca nhiễm mới tại địa phương đã được xác nhận. Người nhiễm là trợ lý nghiên cứu trong phòng thí nghiệm P3 của Trung tâm Nghiên cứu Gen của Viện hàn lâm Khoa học Đài Loan, và đã từ chức vào ngày 3/12. Ca nhiễm này bị nghi ngờ lây nhiễm tại phòng thí nghiệm. Về việc lây nhiễm thế nào thì phải thông qua giải trình tự gen để phán đoán.

Viện hàn lâm Khoa học Đài Loan đã tổ chức một cuộc họp báo vào chiều ngày 10/12. Truyền thông đã hỏi về việc người xác nhận lây nhiễm bị chuột thí nghiệm mang chủng virus nào cắn bị thương, ông Liêu Tuấn Trí (James C. Liao), Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Đài Loan, cho biết xác nhận từ sổ ghi chép thì vết cắn đầu tiên vào tháng 10 là chủng Gamma, lần thứ hai là chủng Alpha.

Ông Liêu Tuấn Trí nói rằng hiện phòng thí nghiệm P3 có 4 chủng virus COVID-19, bao gồm gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta, tất cả đều được chỉ định từ Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh. Chúng phải được báo cáo cho Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh để thử nghiệm theo quy định SOP (quy trình thao tác chuẩn), và nghiên cứu tiến hành vào tháng 10 là nghiên cứu phát triển vắc-xin.

Trí Đạt

Xem thêm: