Các nhà chức trách Đài Loan hôm thứ Hai (12/8) đã chính thức lên tiếng họ sẽ cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người Hồng Kông tới Đài Loan. Động thái này của Đài Bắc đến một ngày sau khi bao lực gia tăng tại Hồng Kông khiến 13 người biểu tình bị thương, trong đó có một phụ nữ bị trúng đạn vào mắt.

Embed from Getty Images

Đài Loan sát cánh cùng người dân Hồng Kông vì tự do, dân chủ

Trong diễn tiến bất ổn ngày Chủ Nhật (11/8), đánh dấu tuần biểu tình thứ 10 liên tiếp, cảnh sát Hồng Kông đã xịt khí ga vào một nhà ga tàu điện ngầm và bắn đạn cao su, hơi cay vào người biểu tình ở cự ly gần. Trong một trường hợp như vậy, một nữ y tá đã phải nhập viện khẩn cấp sau khi bị trúng đạn vào mắt.

Đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền tại Đài Loan, trong một video đăng trên Facebook hôm 12/8, đã nói rằng hòn đảo tự trị này “không thể làm ngơ trước những hành động bạo lực do chính quyền Bắc Kinh và Hồng Kông thực hiện.

Người Hồng Kông đang trải qua… một cuộc đàn áp đẫm máu chỉ còn thiếu xe tăng,” DPP viết trên Facebook, ám chỉ tới sự kiện Thảm sát Thiên An Môn 1989 khi chế độ cộng sản đã triển khai quân đội, xe tăng đàn áp dữ dội người biểu tình tại Bắc Kinh khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác bị thương.

Đoạn video do DPP đăng tải có những hình ảnh về các sự kiện tại Hồng Kông hôm 11/8, trong đó cho thấy một người biểu tình đẫm máu bị cảnh sát ghì chặt xuống đất và một phụ nữ bị thương ở mắt.

DPP cho biết Đài Loan đứng lên cùng với người biểu tình Hồng Kông. Đảng cầm quyền này nói thêm rằng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và các cơ quan chính quyền sẽ cung cấp hỗ trợ nhân đạo trong những trường hợp cá nhân khi người Hồng Kông tới Đài Loan.

Những cuộc biểu tình tại Hồng Kông ban đầu để phản đối dự luật dẫn độ, giờ đã biến thành những lời kêu gọi dân chủ rộng rãi hơn bất chấp sức ép từ chính quyền trung ương tại Bắc Kinh. Đài Loan được cho là luôn theo sát các sự kiện tại Hồng Kông. Hòn đảo tự trị dân chủ này vào đầu năm 2020 sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử quan trọng mà mối quan hệ với Bắc Kinh được coi là một vấn đề lớn quyết định tới sự lựa chọn của cử tri.

Bộ Ngoại giao Đài Loan trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba (13/8) cho biết chính phủ sẽ xem xét yêu cầu hỗ trợ nhân đạo của những người Hồng Kông tới Đài Loan cần giúp đỡ.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan, Ou Jiang-an nói rằng chính phủ Đài Loan rất quan ngại về những sự kiện gần đây tại Hồng Kông và Đài Bắc vẫn đang tiếp tục theo sát diễn tiến mới tại hòn đảo bán tự trị.

Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 12/8 đã đăng lên Twitter nói rằng “cộng đồng quốc tế cực kỳ quan ngại về những vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại Hồng Kông.

Đàn áp bạo lực không phải là giải pháp. Để trở lại hòa bình và thịnh vượng, các nhà chức trách Hồng Kông phải giải quyết được nguyện vọng của công chúng về dân chủ và tự do,” bà Thái viết.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: