Ngày 9 tháng 12 năm 2022, một số nhà lập pháp ở Đài Loan đã tổ chức một cuộc họp báo chung để thúc đẩy việc ban hành dự luật mới nhằm chấm dứt nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm còn sống do Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn. Gần 20 thành viên của các cơ quan lập pháp và những người ủng hộ nhân quyền tại Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gửi video để ủng hộ nỗ lực chống lại tội ác phản nhân loại này.

Cuộc họp báo được tổ chức bởi các nhà lập pháp Đài Loan bao gồm: ông Hứa Chí Kiệt, ông Quách Quốc Văn, ông Trương Liêu Vạn Kiên, bà Lại Huệ Viên, bà Trần Tố Nguyệt, bà Trần Tiêu Hoa, và Hiệp hội Quan tâm Cấy ghép Nội tạng Quốc tế Đài Loan. Đến nay, 26 nhà lập pháp đã thể hiện sự ủng hộ của họ đối với dự luật chống thu hoạch nội tạng được đề xuất.

Đài Loan đề xuất dự luật mới nhằm chống nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng
Ông Hứa Chí Kiệt, ông Trương Liêu Vạn Kiên, ông Quách Quốc Văn, bà Trần Tiêu Hoa, bà Lại Huệ Viên và bà Trần Tố Nguyệt tổ chức họp báo vào ngày 9 tháng 12 năm 2022, một ngày trước Ngày Nhân quyền Quốc tế, để kêu gọi cơ quan lập pháp hành động chống lại nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng. (Ảnh: Minghui.org)

Thu hoạch nội tạng là hành vi mổ lấy nội tạng của một người còn sống hoặc đã chết mà không có sự đồng ý từ trước của họ. Tội ác này hiện đang diễn ra trên quy mô lớn tại Trung Quốc, trong hệ thống nhà tù và trại tập trung, nơi chế độ sử dụng tù nhân lương tâm còn sống làm nguồn thu hoạch nội tạng. Tù nhân lương tâm là các tù nhân không vi phạm pháp luật, bị bắt giữ chỉ vì quan điểm chính trị, sắc tộc hoặc tín ngưỡng của bản thân. Theo ước tính của các nhà hoạt động nhân quyền và các báo cáo điều tra độc lập, ngành công nghiệp cưỡng bức thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc thu về khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm.

Ông Hứa Chí Kiệt, một trong những nhà bảo trợ Dự luật Đấu tranh và Phòng chống Cưỡng bức Thu hoạch Nội tạng, cho biết toàn thế giới đã lên tiếng phản đối tội ác thu hoạch nội tạng từ người còn sống, và các nhà lập pháp ở nhiều quốc gia rất mong được thấy Đài Loan thông qua dự luật để chống lại tội phạm này. Ông nói, Đài Loan nên làm phần việc của mình để phòng chống nạn thu hoạch nội tạng sống đang diễn ra.

Ông Quách Quốc Văn, người đồng bảo trợ dự luật, cho biết ông đã nghe nói về nạn thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm còn sống từ ít nhất mười năm trước. Vô số sinh mạng đã bị giết để lấy nội tạng, và mãi tới gần đây công chúng mới chú ý đến vấn nạn này khi báo đài đưa tin về vụ thu hoạch nội tạng từ người Đài Loan ở Campuchia. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã có phần chậm trễ trong việc ban hành luật chống thu hoạch nội tạng.” Ông hy vọng có thể đẩy nhanh dự luật này bằng cách phối hợp với các đảng chính trị khác và chính quyền để xếp dự luật này vào diện ưu tiên.

Ông Quách mong muốn đưa “Tuyên bố chung về Đấu tranh và Phòng chống Cưỡng bức Thu hoạch Nội tạng” thành luật và hình sự hóa bất kỳ sự tham gia nào vào đường dây này. Ông cho biết đạo luật đặc biệt này sẽ liệt kê các loại hành vi phạm tội và gia tăng hình phạt đối với những hành vi đó.

Nhà lập pháp Trương Liêu Vạn Kiên cho rằng do sự dung túng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các bệnh viện ở Trung Quốc vẫn tiếp tục thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm còn sống trái với nguyện ý của họ. Ông cũng nói đến vụ cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Campuchia. Ông nói nếu một quốc gia văn minh không thực hiện các hành động pháp lý để phòng chống loại tội phạm này, thì tội ác đó sẽ lan rộng tới mọi quốc gia. Ông mong được kết nối với cộng đồng quốc tế và ban hành luật để xóa bỏ tội ác này.

Bà Lại Huệ Viên cho rằng cộng đồng quốc tế nên hợp tác với nhau để chấm dứt tội ác chống lại loài người này, đồng thời hình thành một mạng lưới pháp lý quốc tế để trao đổi thông tin và ngăn chặn không cho những hành vi tàn ác như thu hoạch nội tạng sống xảy ra.

Các đại diện của Hiệp hội Quan tâm Cấy ghép Nội tạng Quốc tế Đài Loan đề xuất rằng Dự luật Đấu tranh và Phòng chống Cưỡng bức Thu hoạch Nội tạng cần được áp dụng cho công dân Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc), người nước ngoài, và người dân từ Trung Quốc đại lục. Ngoài ra, nên miễn trừ thời hiệu của quyền truy tố và quyền thi hành án.

Mô phỏng hoạt động thu hoạch nội tạng sống do Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn trên đường phố Hồng Kông (Ảnh: Wrightbus, Wikipedia, CC BY-SA 3.0)

Thượng nghị sỹ David Patrick Paul Alton, thành viên của Thượng viện Vương quốc Anh, đã gửi một video để bày tỏ sự ủng hộ. Ông tuyên bố rằng nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng quy mô lớn do Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn đã diễn ra ở Trung Quốc trong nhiều năm qua. Trong đó, người tập Pháp Luân Công có thể là nguồn nội tạng chính. Những tội ác chống lại loài người như thế cũng xảy ra với người Duy Ngô Nhĩ, người theo Phật giáo Tây Tạng và các tín đồ Kitô giáo tại gia. Ông Alton cho biết tại Quốc hội Anh, cả Thượng viện và Hạ viện, dù ở đảng phái chính trị nào, đều ủng hộ việc sửa đổi luật nhằm trừng phạt những kẻ phạm tội ác kinh hoàng này.

Ông Hermann Tertsch, thành viên của Nghị viện Châu Âu, cho biết qua video rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phạm nhiều tội ác, trong đó kinh hoàng nhất là tội ác thu hoạch nội tạng từ người còn sống và kiếm lời từ việc buôn bán tạng phi pháp.

Ông Tertsch nói rằng thế giới phải truy tố tội ác khủng khiếp này trên phạm vi toàn cầu, truy lùng thủ phạm và nghiêm khắc lên án bất kỳ chế độ nào dung túng hoặc khuyến khích hành vi tà ác này. Ông cho biết Nghị viện Châu Âu đã hai lần thông qua các nghị quyết kêu gọi chấm dứt nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

Bà Jennifer Johnson, giám đốc Học viện Điều dưỡng Pháp y, cho biết bà ủng hộ “Tuyên bố chung về Đấu tranh và Phòng chống Cưỡng bức Thu hoạch Nội tạng”, bởi việc giết hại các tù nhân lương tâm yếu thế cũng như thu hoạch và bán nội tạng của họ là vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản của con người và không thể dung thứ.

Ông Cho Kyoung-tae, nghị viên của Quốc hội Hàn Quốc, cho biết nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng vẫn còn tràn lan. Mọi người hãy vạch trần tội ác này và cùng nhau tìm cách chấm dứt nó. Hàn Quốc đã ban hành luật hình sự đối với tội ác này và ông sẵn sàng trợ giúp Đài Loan nhanh chóng hoàn thiện đạo luật liên quan để trừng phạt tội ác thu hoạch nội tạng.

Ông Hiroaki Maruyama, Ủy viên Hội đồng thành phố Zushi ở tỉnh Kanagawa, Nhật Bản, nói rằng nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng có hệ thống của Đảng Cộng sản Trung Quốc là tội ác tồi tệ nhất trong lịch sử và không thể dung thứ. Ông rất vui khi thấy nhiều nhà lập pháp Đài Loan ủng hộ “Tuyên bố chung về Đấu tranh và Phòng chống Cưỡng bức Thu hoạch Nội tạng”.

Trước đó, từ tháng 6/2019, Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc có trụ sở tại London đã cho biết rằng tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc đã tồn tại từ lâu, “trên quy mô lớn, trong một thời gian dài, dẫn tới số lượng nạn nhân rất lớn”, trong đó “người tập Pháp Luân Công là một nhóm nạn nhân, và có thể là nguồn cung cấp tạng chính cho hoạt động này”.

Theo Minghui.org

Xem thêm:

Mời xem video: