Đêm 06/2 tại Hoa Liên – Đài Loan đã xảy ra trận động đất 6 độ Richter, độ chấn động tại thành phố Hoa Liên là cấp 7. Trận động đất làm 4 người thiệt mạng, 225 người bị thương, 145 người mất liên lạc,  7 tòa nhà trong thành phố bị đổ và nhiều tuyến đường trong khu vực bị rạn nứt. Cơ quan chức năng đang nỗ lực cho công việc cứu nạn.

Đêm 06/2, tại Hoa Liên – Đài Loan xảy ra trận động đất 6 độ Richter, cường độ chấn động cao nhất là cấp 7, nhiều tuyến đường trong khu vực động đất bị rạn nứt, một số khách sạn bị nghiêng, cơ quan chức năng Đài Loan thông báo cứu hộ cấp 1 ứng phó với tai họa (Ảnh Liberty Times, Đài Loan)

Sau trận động đất xảy ra vào lúc 11:50 ngày 6/2 theo giờ địa phương, có khoảng 20 dư chấn nhỏ, trong đó, khoảng 2 giờ sáng ngày 7/2 có một dư chấn đạt 5,2 độ Richter ở độ sâu 10km, cách thủ phủ Quận Hoa Liên 18.7km về phía đông bắc; sau đó khoảng 2:07, lại có một dư chấn 5,4 độ Richter ở độ sâu 10km, cách thủ phủ Quận Hoa Liên 20,7km về phía đông bắc.

Theo thông tin từ Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA), trận động đất đã khiến 4 người tử vong, 225 người bị thương đang được cấp cứu tại bệnh viện. Hiệp hội Giao lưu Nhật Bản – Đài Loan cũng xác nhận có người Nhật Bản bị thương trong trận động đất này.

Sau trận động đất đặc biệt nghiêm trọng, chính quyền địa phương đã tuyên bố ngừng mọi hoạt động vào sáng ngày 07/2.

động đất ở Đài Loan
Khoảng 2 giờ sáng ngày 07/2, Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn (thứ 2 bên trái) họp cùng một số Bộ trưởng tìm hiểu tình hình thảm họa và bàn kế hoạch cứu nạn (Phủ Tổng thống Đài Loan cung cấp).

Theo thông tin, có 7 tòa nhà bị nghiêng và đổ, trong đó có cả một số khách sạn lớn.

Khoảng 2 giờ sáng ngày 07/2, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã tức tốc tổ chức họp cùng một số Bộ trưởng tìm hiểu tình hình thảm họa và bàn kế hoạch cứu nạn.

Viện trưởng Hành chính Lại Thanh Đức cho biết, trận động đất lần này có thương vong, cần sự hợp tác hành động của các bộ phận, nỗ lực hết sức giảm thiểu thiệt hại gây ra.

động đất ở Đài Loan
Khách sạn Marshal tại thành phố Hoa Liên Đài Loan bị nghiêng, nhiều người bị mắc kẹt.

Ông Lại Thanh Đức cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan ngoài việc chủ động trong công tác cứu hộ, cũng cần tìm hiểu có bao nhiêu người bị mắc kẹt, do thời tiết lạnh, phải nắm bắt số lượng người bị mắc kẹt qua các kênh khác nhau và tích cực cứu hộ. Ngoài ra, cần chú ý đến các hệ thống nước, điện và khí đốt có bị hư hỏng không, để tránh gây tai nạn nối tiếp.

động đất đài loan
Viện trưởng Hành chính Lại Thanh Đức (phía trên, bên trái) tại Trung tâm Ứng phó thiên tai (Ảnh Thông Tấn Xã Trung ương Đài Loan, CNA)

Cơ quan chức năng cứu nạn cũng chỉ đạo công tác kiểm kê tình hình hư hỏng các tuyến đường giao thông để khẩn cấp sửa chữa, vì hệ thống giao thông vô cùng quan trọng.

động đất ở Đài Loan
Đường giao thông tại khu vực Hoa Liên của Đài Loan biến dạng nghiêm trọng vì động đất (Ảnh CNA)

Ông Lại Thanh Đức yêu cầu Trung tâm Ứng phó thiên tai cần tích cực và có trách nhiệm, khi chính quyền huyện Hoa Liên yêu cầu gì phải cung cấp hỗ trợ trong thời gian ngắn nhất và hiệu quả nhất có thể. Bộ Y tế cũng phải nhanh chóng cung cấp các nguồn lực y tế để giúp những người bị thương hồi phục sức khoẻ càng sớm càng tốt.

động đất ở Đài Loan

Nguồn tin cho biết, trận động đất làm nhiều tuyến đường giao thông tại trung tâm bị biến dạng khiến xe cộ không thể lưu thông. Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng đã điều động toàn lực xử lý tình hình, ngoài ra cũng điều động 88 lính đến xem xét tình hình tại khách sạn Marshal vào ngay sau khi trận động đất xảy ra.

Video sau trận động đất:

Tuyết Mai

Xem thêm: