Theo Taiwan News, hiện trên trang web taiwanpassport.tw của Đảng Quyền lực Mới (NPP) đã đăng tải một loạt mẫu thiết kế bìa hộ chiếu mới của Đài Loan, trong đó cắt bỏ hoàn toàn mọi đề cập đến Trung Quốc Đại lục. Người dân có thể bỏ phiếu công khai để lựa chọn mẫu hộ chiếu mình ưa thích.

Hai trong số các mẫu hộ chiếu mới của Đài Loan trên taiwanpassport.tw

Trước đó, ngày 22/7, Lập pháp Viện Đài Loan đã thông qua một nghị quyết cần nhấn mạnh tên gọi “Đài Loan” hơn “Trung Quốc” trên tàu sân bay và hộ chiếu của nước này. Nghị quyết của Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) yêu cầu Nội các phải đưa ra các biện pháp cụ thể để nhấn mạnh hơn nữa từ “Đài Loan” trong cả tiếng Quan thoại và tiếng Anh trên bìa hộ chiếu để “bảo vệ phẩm giá” của người dân Đài Loan, đồng thời góp phần vào sự thuận tiện và an toàn cho người Đài Loan khi đi du lịch quốc tế.

Phản hồi lại yêu cầu trên, đảng NPP hôm 30/7 thông báo rằng họ đã lựa chọn được những mẫu thiết kế cuối cùng cho hộ chiếu mới và tải chúng lên một trang web để công chúng bỏ phiếu. Chủ tịch NPP Chiu Hsien-chih (Khâu Hiển Trí) hy vọng cuộc bỏ phiếu trực tuyến sẽ cho phép công chúng thảo luận về thiết kế bìa hộ chiếu tương lai và hình ảnh của Đài Loan mà các tài liệu nên giới thiệu với cộng đồng quốc tế, theo Liberty Times.

Ông Chiu cho biết năm tiêu chí để lựa chọn ban đầu bao gồm: triết lý thiết kế, tính thẩm mỹ, sự đổi mới, sự phản ánh của xã hội Đài Loan và trí tưởng tượng. Ngoài ra, các thiết kế còn phải tuân thủ các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đối với hộ chiếu, bao gồm có tên quốc gia, ký hiệu quốc gia, các mô tả và tiêu chuẩn chip cho hộ chiếu.

Nhiều bài dự thi đã kết hợp các yếu tố mang tính biểu tượng của Đài Loan, chẳng hạn như toà nhà Đài Bắc 101, hoa mận, chim én Formosa, núi Yushan, gấu đen Formosa, hươu sika Formosa, gà lôi lam Đài Loan, trà sữa, Tòa nhà văn phòng Phủ Tổng thống, cá voi, thịt lợn om gạo, và bản đồ của Đài Loan.

Cho đến nay, thiết kế phổ biến nhất là “A21_Butterfly of Formosa” (Cánh bướm Formosa), trong đó khéo léo sử dụng bản đồ Đài Loan để làm cánh của một con bướm. Thiết kế phổ biến thứ hai là “A44_ Vùng đất đa dạng”, sử dụng một số chấm đầy màu sắc để đại diện cho đảo Đài Loan và biểu thị sự đa dạng và thành tựu của đất nước.

Hộ chiếu Đài Loan (trái: Cánh bướm Formosa, phải: Guardian God)

Thiết kế ở vị trí thứ ba là “A66_Guardian God”, có trang bìa tối giản với bản đồ Đài Loan với những ngọn núi và chữ “W” ở trong từ Taiwan (Đài Loan) có hình một người đang giơ cánh tay lên để thể hiện sự quan tâm của đất nước đối với quyền con người. Ở vị trí thứ tư là “A10_520 TAIWAN,” kết hợp nhiều biểu tượng mang tính biểu tượng nhất của Đài Loan, bao gồm đảo chính, hoa lan, gấu đen Formosan, hươu sika Formosan và chim trĩ xanh Đài Loan.

Bỏ phiếu trực tuyến sẽ được mở cho công chúng trên trang web Taiwanpassport.tw từ ngày 1 đến ngày 30 tháng 8.

Lễ trao giải cho người chiến thắng sẽ được tổ chức vào tháng 9 và triển lãm các thiết kế sẽ diễn ra từ ngày 3-7/9 tại Olympus Plaza Taipei. 

Thanh Thuỷ

Xem thêm: