Trung Quốc đã đe doạ “trừng trị nghiêm khắc” ông Joseph Wu và “bắt ông phải chịu trách nhiệm suốt đời”.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu)

Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) hôm thứ Tư (12/5) đã đả kích kịch liệt Văn phòng Công tác Đài Loan của Trung Quốc (TAO) vì đã chỉ trích một cách không thích hợp Bộ trưởng Ngoại giao Joseph Wu và đe doạ “trừng trị ông một cách nghiêm khắc,” CNA đưa tin.

Sau khi Đại hội đồng Y tế thế giới từ chối nỗ lực của Đài Loan nhằm lấy lại vị thế quan sát viên của họ trong tổ chức, chính phủ Trung Quốc thông báo đã thu xếp để Đài Loan tham dự vào công việc của Tổ chức Y tế Thế giới. Đáp trả, ông Wu đã bác bỏ trên Twitter, chỉ ra rằng chính quyền Trung Quốc đang nói dối và không được uỷ nhiệm để đại diện cho Đài Loan trên trường quốc tế.

Hôm thứ Tư, người phát ngôn của TAO Zhu Fenglian đã mô tả ông Wu là một “Nhân tố độc lập hết sức ngoan cố” và đe dọa “làm mọi điều có thể để trừng trị ông một cách nghiêm khắc và bắt ông chịu trách nhiệm suốt đời theo đúng luật pháp.”

MOFA nói Đài Loan không chỉ là một quốc gia độc lập mà còn là một nền dân chủ tiên tiến có quan hệ thân thiện với các quốc gia dân chủ khác – những quan hệ mà Trung Quốc không có quyền can thiệp. Bộ nói tiếp rằng chính phủ Trung Quốc thiếu hiểu biết về các giá trị phổ quát và sử dụng sức mạnh và chủ nghĩa bành trường nhằm áp đặt các nguyên tắc của họ lên các nước khác, gây căng thẳng và xung đột khu vực.

Thêm vào đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã gọi bài phát biểu của Tổng thống Thái Anh Văn tại Hội nghị Thượng đỉnh Dân chủ Copenhagen hôm thứ Hai là một “trò hề chính trị.”

MOFA đã đáp trả bình luận của bà Hoa hôm thứ Hai, lưu ý rằng chính quyền Trung Quốc thiếu khả năng tự nhìn nhận lại bản thân. Đặc biệt, MOFA nhấn mạnh việc bà Hoa lựa chọn Hội nghị thượng đỉnh dân chủ là nơi để đưa ra tuyên bố như vậy là một trò hề. 

MOFA nói rằng chính sách “ngoại giao chiến lang” của chính phủ Trung Quốc sẽ không giành được sự ủng hộ và tôn trọng mà sẽ chỉ gây ra sự phẫn nộ từ người Đài Loan và các dân tộc yêu tự do khác. Bài phát biểu của bà Thái tại Hội nghị thượng định không chỉ thể hiện sự tôn trọng của Đài Loan đối với những đóng góp của tổ chức cho nền dân chủ khắp thế giới, mà còn biểu thị quyết tâm của Đài Loan không khuất phục trước sức ép và sự đe dọa của Trung Quốc, theo MOFA.

Nhật Minh (theo CNA, Taiwan News)

Xem thêm: