Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Hai (27/3) cho biết, không có dấu hiệu triển khai quân sự bất thường nào của quân đội Trung Quốc trước chuyến thăm của Tổng thống Thái Anh Văn tới Hoa Kỳ và Trung Mỹ trong tuần này.

Embed from Getty Images

Trung Quốc đã liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận xung quanh quốc đảo này vào tháng 8 năm ngoái sau chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ lúc đó là bà Nancy Pelosi.

Reuters đưa tin, bà Thái sẽ tới New York vào ngày 29/3, dừng chân trên đường tới Guatemala và Belize. Trong hành trình trở về Đài Loan, bà sẽ quá cảnh qua Los Angeles, và nhiều khả năng sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện hiện tại là ông Kevin McCarthy.

Trả lời câu hỏi của các nhà lập pháp trước quốc hội, Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Po Horng-huei cho hay, Trung Quốc có 3-4 tàu chiến hoạt động quanh Đài Loan mỗi ngày, và thực trạng này đã trở thành một “điều bình thường mới”.

Ông nhận định, nếu có bất kỳ thay đổi nào trong việc triển khai quân sự của Trung Quốc, Đài Loan phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

“Cho đến nay không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ sự triển khai quân sự đặc biệt nào,” ông Po lưu ý thêm.

Trong một diễn biến khác, Honduras đã chính thức chấm dứt quan hệ ngoại giao kéo dài hàng thập kỷ với Đài Loan để chuyển sang quan hệ với Trung Quốc, và họ sẽ không quay lại bất kỳ mối quan hệ hay liên hệ chính thức nào với Đài Bắc.

Động thái này khiến Đài Loan chỉ được 13 quốc gia có chủ quyền công nhận.

Honduras là đồng minh ngoại giao thứ 9 mà Đài Bắc để mất vào tay Bắc Kinh kể từ khi bà Thái nhậm chức lần đầu vào tháng 5/2016.

Đài Loan vẫn có quan hệ với Belize, Guatemala và Paraguay ở Mỹ Latinh và Thành phố Vatican. Hầu hết các đối tác còn lại của hòn đảo là các quốc đảo ở Caribe và Nam Thái Bình Dương, cùng với Eswatini, trước đây gọi là Swaziland, ở miền nam châu Phi.

Bất chấp chiến dịch cô lập của Trung Quốc, Đài Loan vẫn duy trì mối quan hệ không chính thức mạnh mẽ với hơn 100 quốc gia khác, đáng chú ý nhất là Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết “bất kể quyết định của Honduras là gì, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường và mở rộng sự can dự của chúng tôi với Đài Loan.”

Nhật Minh (T/h)