Đài Loan đã kích hoạt các hệ thống phòng thủ của mình vào ngày thứ Năm (8/6) sau báo cáo có 37 máy bay quân sự Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo, một số sau đó đã bay vào phía Tây Thái Bình Dương, trong cuộc tấn công hàng loạt mới nhất của Bắc Kinh.

Máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc (Nguồn: Bộ Quốc phòng Đài Loan).

Trong ba năm qua, lực lượng không quân của Trung Quốc thường xuyên bay vào bầu trời gần Đài Loan, mặc dù chưa tiến hẳn vào không phận lãnh thổ của quốc đảo này.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay, từ 5 giờ sáng họ đã phát hiện 37 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc, bao gồm các máy bay chiến đấu J-11 và J-16 cũng như máy bay ném bom H-6 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, bay vào phía Tây Nam của vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

ADIZ là khu vực rộng lớn hơn mà Đài Loan giám sát và tuần tra để giúp các lực lượng của họ có thêm thời gian ứng phó với các mối đe dọa.

Một số máy bay Trung Quốc đã bay tới phía Đông Nam của Đài Loan và tiến về phía Tây Thái Bình Dương để tiến hành “giám sát trên không và huấn luyện điều hướng đường dài”, bộ Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố.

Đài Loan đã điều động máy bay và tàu của mình để theo dõi và kích hoạt các hệ thống tên lửa trên đất liền, để phản ứng trước hoạt động của Trung Quốc.

Trung Quốc đã hoàn thành giai đoạn thứ hai của cuộc tuần tra chung trên không với Nga ở Tây Thái Bình Dương hôm 7/6, sau các chuyến bay vào ngày hôm trước trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông, khiến Nhật Bản lo ngại về an ninh quốc gia của nước này.

Bà Laura Rosenberger, chủ tịch Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, cơ quan quản lý mối quan hệ không chính thức giữa Washington và Đài Bắc, sẽ đến thăm Đài Loan trong tuần này.

Ngày 5/6, bà nói với truyền thông Đài Loan rằng, Hoa Kỳ có lợi ích lâu dài trong việc duy trì sự ổn định ở Eo biển Đài Loan; và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trang bị vũ khí cho đảo quốc, một nguyên nhân gây xích mích liên tục trong quan hệ Trung-Mỹ.

Hồi tháng 4, Trung Quốc đã tổ chức tập trận xung quanh Đài Loan sau chuyến công du Hoa Kỳ của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Chính phủ Đài Loan vẫn luôn bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc và tuyên bố rằng chỉ người dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của họ.

Nhật Minh (Theo Reuters)