Quân đội Đài Loan đã ký hợp đồng trị giá 1,4 tỷ Đài tệ (50,48 triệu đôla) với Mỹ để bảo trì và sửa chữa việc lắp đặt ở mặt đất tên lửa Patriot PAC-3, báo cáo hôm thứ Ba (28/9) cho biết.

Embed from Getty Images

Thoả thuận được đưa ra khi Trung Quốc cho máy bay chiến đấu xâm phạm vào khu vực nhận diện phòng không của Đài Loan (ADIZ) gần như hàng ngày trong hơn một năm qua, đồng thời tiếp tục hiện đại hoá lực lượng không quân, hải quân và tên lửa của họ. 

Phái đoàn Bộ Quốc phòng tại Mỹ đã ký hợp đồng với với Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) hôm 31/8, tờ Liberty Times đưa tin. Đất nước đã triển khai 350 tên lửa Patriot, cùng các thoả thuận giữa hai nước về việc điều hành không chỉ hệ thống tên lửa mà cả các phương diện chuyên biệt như hỗ trợ kỹ thuật, bảo trì và vận chuyển tới Mỹ để sửa chữa.

Hợp đồng mới có hiệu lực vào ngày ký và sẽ duy trì tới cuối năm 2025. Đài Loan ban đầu mua hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Patriot PAC-2, và sau đó được nâng cấp lên mức PAC-3.

Các báo cáo cho biết tháng Ba năm ngoái, Đài Loan đang lên kế hoạch bổ sung 300 hệ thống tên lửa PAC-3 cải tiến (MSE) vào năm 2025 và 2026. Tên lửa mới lớn hơn và có tầm phóng xa hơn, nhưng Bộ Quốc phòng không cung cấp chi tiết về dự án.

Ngân Hà (theo Taiwan News)

Xem thêm: