Đài Loan hôm thứ Sáu (20/9) nói rằng họ đã cắt quan hệ ngoại giao chính thức với quốc đảo Thái Bình Dương Kiribati. Chỉ trong vòng 1 tuần, Đài Loan đã liên tiếp mất hai đồng minh Thái Bình Dương về tay Trung Quốc Đại Lục.

Embed from Getty Images

Động thái Đài Loan cắt quan hệ ngoại giao với Kiribati đến chỉ vài ngày sau khi Quần đảo Solomon tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc để chính thức giao dịch với Bắc Kinh.

Đài Loan đã mất tới bảy đồng minh về tay Trung Quốc kể từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử tổng thống năm 2016. Điều này dấy lên các chỉ trích về cách thức bà Thái xử lý quan hệ với Bắc Kinh và là đòn giáng mạnh vào tương lai chính trị của vị nữ tổng thống này trong cuộc bầu cử vào tháng 1/2020.

Trung Quốc trước nay vẫn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của họ và khẳng định quốc đảo dân chủ này không có quyền thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với bất kỳ nước nào. Các nước nếu đặt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc sẽ không được phép quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Đặc biệt, từ khi bà Thái Anh Văn của đảng Dân Tiến bước vào nhiệm sở, Trung Quốc ngày càng tăng cường áp lực lên Đài Loan cả về ngoại giao và quân sự, trong đó có việc thường xuyên điều động oanh tạc cơ tuần tra quanh hòn đảo tự trị này. Trung Quốc nghi ngờ bà Thái sẽ thúc đẩy Đài Loan độc lập chính thức – một lằn ranh đỏ đối với Bắc Kinh.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu hôm 20/9 đã nói với báo giới tại Đài Bắc rằng Đài Loan đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Kiribati và sẽ lập tức đóng cửa đại sứ quán của mình tại quốc đảo này.

Theo thông tin mà Đài Loan nắm được, chính quyền Trung Quốc đã hứa sẽ cung cấp toàn bộ kinh phí cho việc mua sắm một số máy bay và phà thương mại, do đó thu hút Kiribati chuyển đổi quan hệ ngoại giao,” ông Wu nói.

Ông Wu cho biết Trung Quốc đang cố gắng “chèn ép và giảm bớt sự hiện diện quốc tế của Đài Loan” và “cuối cùng hủy hoại chủ quyền của Đài Loan”.

Chính phủ Trung Quốc rõ ràng đang trắng trợn tạo ra những sự cố ngoại giao này để tìm cách thao túng dư luận tại Đài Loan, gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử nghị viện và tổng thống Đài Loàn sắp tới và làm xói mòn tiến trình dân chủ [Đài Loan],” ông Wu nhấn mạnh.

Như vậy, Kiribati là quốc gia thứ bảy cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để quay sang Trung Quốc từ năm 2016. Sáu nước trước đó gồm Burkina Faso, Cộng hòa Dominica, Sao Tome & Principe, Panama, El Salvador và Quần đảo Solomon.

Cho tới nay, Đài Loan chỉ còn quan hệ ngoại giao chính thức với 15 nước, chủ yếu là các quốc gia nhỏ ở Thái Bình Dương và Caribe.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với văn phòng tổng thống Kiribati và bộ ngoại giao Trung Quốc để yêu cầu bình luận về thông tin ngoại giao mới nhất liên quan tới họ và Đài Loan, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Xuân Thành

Xem thêm: