Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan (MAC) cho biết Bắc Kinh tiếp tục phá hoại các nỗ lực mua vắc-xin của quốc gia, trong bối cảnh số ca COVID-19 tại quốc đảo tăng đột biến. Trong khi đó, nhà lập pháp của Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) Wang Mei-hui chỉ trích gay gắt hành vi của Bắc Kinh, nói rằng “Trung Quốc là quốc gia vô liêm sỉ nhất trên thế giới”.

Embed from Getty Images

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 30/5 cho biết Đài Loan có thể thông qua nhiều kênh để có được vắc-xin Trung Quốc mà “không bị chặn”, đồng thời nói thêm rằng việc Đài Bắc hòng thông qua vấn đề vắc-xin để đòi độc lập sẽ không thành công.

Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan (MAC) đã bác bỏ bình luận của ông Triệu, nói rằng những nỗ lực của Trung Quốc nhằm cản trở việc hỗ trợ vắc-xin từ bên thứ ba là “đáng trách” và nó cũng cho phép người Đài Loan nhìn thấy bộ mặt thật của Bắc Kinh, Liberty Times đưa tin. 

MAC cho biết thêm, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục cô lập Đài Loan trên trường quốc tế, chẳng hạn như ngăn chặn sự tham gia của quốc gia này vào Đại hội đồng Y tế Thế giới.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang can thiệp vào nỗ lực của Đài Loan để mua vắc-xin BioNTech của Đức. Một hợp đồng với công ty công nghệ sinh học của Đức đã bị hủy bỏ sau khi họ yêu cầu Đài Loan loại bỏ “quốc gia” khỏi một thông cáo báo chí công bố thỏa thuận.

MAC cho biết: “Mạng sống là quan trọng hàng đầu. Chúng tôi kêu gọi phía bên kia tôn trọng bản thân và ngừng gắn các mục tiêu chính trị với vấn đề vắc-xin ”.

Trong khi đó, nhà lập pháp của Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) Wang Mei-hui chỉ trích gay gắt hành vi của Bắc Kinh, nói rằng “Trung Quốc là quốc gia vô liêm sỉ nhất trên thế giới”. Bà nói thêm, trong khi Trung Quốc nói rằng họ muốn tặng vắc-xin cho Đài Loan, họ vẫn tiếp tục ngăn chặn các đơn vị khác tiếp cận quốc gia này.

Hôm 29/5, nhiều nguồn tin cho biết chính phủ Nhật Bản hiện đang đàm phán với AstraZeneca để gửi lượng vắc-xin thừa sang Đài Loan, bởi 240 triệu liều vắc-xin của Pfizer và Moderna mà Nhật Bản mua đã là quá đủ để dân số của nước này đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Chính phủ Nhật Bản trước đó đã ký hợp đồng với AstraZeneca để mua 120 triệu liều trong năm nay và gần đây đã phê duyệt việc sử dụng. Do các báo cáo về một số trường hợp đông máu ở những người tiêm vắc xin, nên Nhật không có kế hoạch sử dụng vắc-xin này trong nước.

Trong bối cảnh số ca nhiễm virus corona gia tăng đáng kể tại Đài Loan, người đứng đầu đảng cầm quyền Nhật Bản về quan hệ với Đài Loan, Sato Masahisa, được Reuters trích dẫn cho biết hôm thứ Sáu (28/5) rằng chính phủ của ông sẽ gửi vắc-xin đến Đài Loan càng sớm càng tốt. Ông cũng kể lại rằng “khi Nhật Bản gặp khó khăn, Đài Loan đã gửi cho chúng tôi 2 triệu chiếc khẩu trang.”

Đại diện của Đài Loan tại Tokyo Frank Hsieh đã cảm ơn Nhật Bản đã đề nghị chia sẻ vắc-xin và ví nó như “cơn mưa trong đợt hạn hán.”

Trước nỗ lực của chính phủ Nhật Bản trong việc viện trợ vắc xin COVID-19 cho Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm Chủ nhật tuyên bố rằng kế hoạch “giành độc lập thông qua vắc xin” của Đài Loan sẽ thất bại.

Hôm thứ Hai (31/5), Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương Đài Loan (CECC) đã báo cáo 274 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán mới trong cộng đồng và 15 trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết do COVID-19 của cả nước lên 124 người.

Lê Xuân

Xem thêm: