Elon Musk, CEO của Tesla và người sáng lập Công ty X, gần đây khi tham gia chương trình Podcast “All-In Podcast” đã so sánh Đài Loan với với Hawaii, nói rằng Đài Loan là “một phần không thể tách rời của Trung Quốc”. Bộ Ngoại giao Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) đã nói về vấn đề này trên mạng xã hội X: “Hy vọng Musk cũng có thể yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mở cửa mạng xã hội X cho dân chúng”.

Elon Musk tại cuộc họp báo sau khi khởi động sứ mệnh SpaceX Crew Dragon Demo tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida hôm 2/3/2019. (Nguồn: JIM WATSON/AFP qua Getty Images)

Chương trình podcast “The All-In Podcast” đã tổ chức “All-In Summit” vào ngày 12/9 và mời tỷ phú Elon Musk đến nói chuyện. Trong video trò chuyện dài gần 50 phút do “The All-In Podcast” tung ra, ông Musk không chỉ nói về Starlink và nền tảng X mà còn nói thêm về các vấn đề như Ukraine, bảo vệ quyền tự do ngôn luận và hòa bình thế giới cũng như tình hình ở Trung Quốc.

Khi được người dẫn chương trình hỏi ông nhìn nhận vấn đề Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung như thế nào, Musk cho biết ông đã đến thăm Trung Quốc nhiều lần trong những năm qua và có nhiều trao đổi với nhiều lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc nên biết rất rõ về Trung Quốc.

“Vấn đề cơ bản nhất ở đây là Đài Loan”, Musk nói, “Từ góc độ của họ mà nói, [Đài Loan] là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, nhưng nó bị phân cách do con người, nguyên nhân chủ yếu là do Mỹ đặc biệt ngăn cản bất cứ phương thức nỗ lực thống nhất và vũ lực thống nhất.” Ông cũng nói thêm rằng trong tương lai gần, sức mạnh quân sự của Trung Quốc tại eo biển Đài Loan sẽ vượt xa Mỹ, điều này sẽ gây khó khăn vô cùng lớn cho Mỹ để bảo vệ Đài Loan.

Musk nói: “Nếu chúng ta hiểu chính sách của Trung Quốc theo nghĩa đen, và có lẽ chúng ta nên hiểu như vậy, Trung Quốc sẽ dùng vũ lực để sáp nhập Đài Loan vào Trung Quốc. Họ chính là nói như thế, nếu không có phương thức giải quyết bằng ngoại giao, vậy thì sẽ có phương thức giải quyết bằng vũ lực.”

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) đã hội đáp về đoạn bình luận này trên X: “Tôi hy vọng Musk cũng có thể yêu cầu ĐCSTQ mở cửa nền tảng X cho người dân, có lẽ ông cho rằng chặn nền tảng này là tốt, giống như tắt dịch vụ Starlink để cản trở cuộc phản công của Ukraine chống Nga. Nghe này, Đài Loan không phải là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, càng không thể bị bán!”

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lưu Vĩnh Kiện (Jeff Y.J. Liu) cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 14/9 rằng Musk đã phớt lờ sự thật rằng Trung Quốc không có quyền tự do ngôn luận và Internet, đồng thời người dân Trung Quốc vẫn không thể sử dụng nền tảng xã hội X, những ngôn luận như thế không đáng được chú ý và người nói cũng không đáng được tôn trọng.

Ông Lưu Vĩnh Kiện nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao không biết liệu ý chí tự do của Musk có được bán hay không, nhưng Đài Loan chắc chắn không được bán.

CNN đưa tin, đại diện Đài Loan tại Mỹ, bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Meiqin), cũng trả lời: “Đài Loan bán nhiều sản phẩm, nhưng tự do và dân chủ của chúng tôi sẽ không bao giờ bị bán”.

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, chế độ quân chủ địa phương ở Hawaii đã bị lật đổ bởi một cuộc nổi dậy do người Mỹ lãnh đạo vào cuối thế kỷ 19, và Hawaii sau đó trở thành lãnh thổ của Mỹ. Năm 1959, Hawaii chính thức trở thành một tiểu bang của Mỹ. Mặc dù Chính phủ Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan, nhưng Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chưa bao giờ thực sự cai trị Đài Loan.

Helen Raleigh, người phụ trách chuyên mục của tạp chí chính trị trực tuyến Mỹ The Federalist, viết trên X: “Bình luận của Musk cho thấy ông ấy không hiểu cả lịch sử Trung Quốc lẫn lịch sử Mỹ”.

Ông Donald Clarke, giáo sư tại Trường Luật Đại học George Washington, cũng viết trên nền tảng X: “Trong khi lấy lòng Trung Quốc, Musk đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi so sánh Đài Loan với Hawaii”.

Bà Rebeccah Heinrichs, một nghiên cứu viên cấp cao tại Trung tâm Hudson, chỉ trích: “Musk chưa bao giờ nói một lời chỉ trích nào về ĐCSTQ  và các hoạt động thù địch của họ đối với Mỹ. Giờ ông ấy đang đóng vai trò là cái loa (cổ xúy) Trung Quốc có chủ quyền đối với Đài Loan dân chủ.”

Đây không phải là lần đầu tiên ông Musk đưa ra quan điểm sai lầm về vị thế của Đài Loan, gây tranh cãi trong dư luận. Vào tháng 5 năm nay, ông Musk đã trả lời phỏng vấn của CNBC, khi được hỏi liệu Trung Quốc có hành động để kiểm soát Đài Loan hay không, ông nói rằng thống nhất Đài Loan là chính sách chính thức của Trung Quốc và không cần giải thích thêm. Về liệu việc Trung Quốc tìm kiếm kiểm soát Đài Loan có phải là điều tất yếu hay không, ông Musk trả lời rằng đây là chính sách của họ và ông nghĩ mọi người nên đối đãi một cách nghiêm túc.

Khi đó, ông Ngô Chiêu Nhiếp cũng chuyển tiếp một đoạn tin tức về cuộc phỏng vấn của ông Musk và gắn thẻ Musk, thẳng thừng nói: “Ông Musk, ngoài tiền, còn có một thứ mà chúng tôi gọi là giá trị trên thế giới này”.