Bộ Quốc phòng Đài Loan, trong đánh giá mới nhất về mối đe dọa từ Trung Quốc phát hành hôm thứ Ba (9/11), đã cảnh báo rằng quân đội từ Đại lục có khả năng phong tỏa các cảng biển và sân bay trọng yếu của quốc đảo dân chủ.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, trong báo cáo hai năm một lần đánh giá về mối đe dọa Trung Quốc được công bố hôm 9/11, của Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết chế độ Bắc Kinh đã tiến hành chiến tranh “vùng xám”, thực hiện 554 “vụ xâm nhập” của máy bay quân sự vào vùng nhận diện phòng không khu vực tây nam Đài Loan trong khoảng thời gian từ tháng Chín năm ngoái đến cuối tháng Tám năm nay.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng nói rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang nhắm đến hoàn thành hiện đại hóa lực lượng vũ trang vào trước năm 2035 “để đạt được ưu thế vượt trội trong các cuộc chiến tiềm tàng với Đài Loan và có được những khả năng khả thi nhằm đánh bại các thế lực bên ngoài, [tất cả những điều này] đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta”.

Hiện tại, PLA có khả năng thực hiện phong tỏa cục bộ các bến cảng, sân bay trọng yếu của chúng ta, bao vây các tuyến đường bay ra quốc tế của ta, từ đó chia tách các tuyến đường liên lạc trên không và trên biển, gây ảnh hưởng tới việc chuyển quân và nguồn lực hậu cần của ta”, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng cho rằng: “Hành vi bắt nạt của Trung Quốc không chỉ phá hủy sức chiến đấu của chúng ta, làm lung lay niềm tin và nhuệ khí của ta, mà còn là nỗ lực để thay thế hoặc thách thức nguyên trạng trên Eo biển Đài Loan để cuối cùng đạt được mục đích của họ là ‘chiếm đóng Đài Loan mà không cần chiến đấu’”.

Để ứng phó với nỗ lực của Trung Quốc trong việc “chiếm đóng Đài Loan nhanh chóng cùng lúc ngăn chặn can thiệp từ bên ngoài”, Bộ Quốc phòng Đài Loan cam kết sẽ tập trung hơn nữa vào các nỗ lực “chiến tranh bất đối xứng” để gây đau thương và khó khăn nhất có thể cho Trung Quốc khi họ phát động bất kỳ cuộc tấn công nào vào quốc đảo dân chủ.

Chiến tranh bất đối xứng” mà Đài Loan thực hiện bao gồm các cuộc không kích chính xác bằng tên lửa tầm xa nhắm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Trung Quốc Đại lục, đặt các bãi mìn ở khu vực bờ biển quanh đảo, đồng thời tăng cường huấn luyện quân dự bị.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: