Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết quốc đảo hiện cần có vũ khí chính xác tầm xa để ngăn chặn một Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng các hệ thống nhằm tấn công hòn đảo.

Embed from Getty Images

Đài Loan trong tháng này đã đề xuất chi tiêu quốc phòng thêm gần 9 tỷ đô la Mỹ trong 5 năm tới, bao gồm cả cho các tên lửa tầm xa. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh cấp thiết phải nâng cấp vũ khí trước “mối đe dọa nghiêm trọng” từ nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc, vốn tuyên bố chủ quyền với lãnh thổ Đài Loan.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Chiu nói rằng Đài Loan cần phải cho Trung Quốc biết rằng họ có thể tự vệ.

Ông nói rằng các thiết bị tên lửa của Đài Loan cần phải có tầm xa, chính xác và cơ động “để kẻ thù có thể cảm nhận được rằng chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng ngay khi họ điều quân tới.”

Trong một báo cáo bằng văn bản gửi Quốc hội, Bộ Quốc phòng cho biết cả tên lửa tầm trung và tầm xa đều đang được sử dụng trong các cuộc tập trận đánh chặn tại một cơ sở thực nghiệm quan trọng trên bờ biển phía đông nam của Đài Loan.

Ông Chiu từ chối tiết lộ chi tiết cho các phóng viên về việc tên lửa của Đài Loan có thể vươn tới bao xa.

Đài Loan đã đưa ra một đánh giá bất thường về khả năng của Trung Quốc trong báo cáo thường niên về quân đội PLA, nói rằng họ có thể làm “tê liệt” hệ thống phòng thủ của Đài Loan và có thể giám sát đầy đủ các hoạt động triển khai của nước này, theo Reuters.

Ông Chiu cho biết điều quan trọng là người dân Đài Loan nhận thức được mối nguy hiểm mà họ phải đối mặt.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc sẽ tấn công gì trước trong trường hợp xảy ra chiến tranh, ông Chiu trả lời rằng đó sẽ là cơ quan chỉ huy và liên lạc của Đài Loan.

Ông nói: “Năng lực của Cộng sản Trung Quốc đã tăng lên nhanh chóng. Họ có thể phá vỡ hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc và tình báo của chúng tôi, chẳng hạn các trạm radar cố định chắc chắn bị tấn công trước”.

“Vì vậy, chúng tôi phải cơ động, tàng hình và linh hoạt thay đổi vị trí.”

Tổng thống Thái Anh Văn đã ưu tiên tăng cường và hiện đại hóa hệ thống phòng thủ nhằm biến hòn đảo này thành một “con nhím” khó bị tấn công.

Trung Quốc hiện vẫn đang tiếp tục tăng cường nỗ lực buộc hòn đảo do dân chủ quản lý phải chấp nhận “thống nhất” với Đại lục với việc thường xuyên đưa máy bay vào vùng nhận diện trên không của Đài Loan.

Xuân Lan (theo Reuters)

Xem thêm: