Hôm 21/8, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan đã cáo buộc Bắc Kinh muốn theo bước chân của Taliban để xâm lược hòn đảo dân chủ, đồng thời nói thêm rằng Đài Bắc sẽ không chấp nhận sự cai trị của cộng sản.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu)

Việc Afghanistan nhanh chóng rơi vào tay Taliban trước khi quân Mỹ rút quân theo lịch trình đã làm dấy lên tranh luận về việc liệu Đài Loan có chịu chung số phận trong trường hợp bị Trung Quốc xâm lược hay không. 

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng nắm bắt cơ hội này, mô tả Washington là một đồng minh không đáng tin cậy và đưa ra những câu chuyện như “Afghanistan hôm nay, Đài Loan ngày mai”.

Chế độ cộng sản ở Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, đã thường xuyên đe dọa sử dụng vũ lực để “thống nhất” hòn đảo.

Sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắc lại lời kêu gọi Bắc Kinh ngừng gây sức ép với Đài Loan vào ngày 21/8, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu đã cám ơn Hoa Kỳ trên Twitter vì đã “duy trì những mong muốn và lợi ích tốt nhất” của người dân Đài Loan.

Ông Wu nói, những mong muốn của người dân Đài Loan là dân chủ và không bị thống trị bởi chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa độc tài vốn gây ra các tội ác chống lại nhân loại.

“Trung Quốc mơ ước bắt chước Taliban, nhưng tôi xin nói thẳng: Chúng tôi có ý chí và phương tiện để tự vệ,” ông viết.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã leo thang quân sự và gây hấn với Đài Loan. Các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần hòn đảo đã tăng lên rõ rệt trong những tháng gần đây, trong khi các nhà ngoại giao và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục đưa ra những lời đe dọa công khai đối với hòn đảo.

Đầu tuần này, khi Afghanistan rơi vào tay Taliban, các máy bay chiến đấu, máy bay chống tàu ngầm và tàu chiến Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận tấn công ở nhiều địa điểm gần Đài Loan. Quân đội Trung Quốc mô tả động thái này là phản ứng trực tiếp trước “các hành động khiêu khích” từ Hoa Kỳ và Đài Loan.

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm thứ Sáu một lần nữa gọi tuyên bố của chế độ Trung Quốc đối với Đài Loan là “lằn ranh đỏ mà không quốc gia nào có thể vượt qua”.

“Trung Quốc phải và sẽ được thống nhất,” bà nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Trước những lời đe dọa của Bắc Kinh, Nhà Trắng đã tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với hòn đảo dân chủ. Đầu năm nay, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan “vẫn mạnh mẽ như đã từng có”.

Ian Easton, giám đốc cấp cao của Viện nghiên cứu Dự án 2049 có trụ sở tại Virginia, cho biết ông không tin rằng Hoa Kỳ sẽ gạt Đài Loan sang một bên.

Không giống như Afghanistan, Đài Loan là mối quan tâm “cấp một” đối với Hoa Kỳ, ông nói. “Điều tối quan trọng đối với Hoa Kỳ là Đài Loan tiếp tục tồn tại và phát triển với tư cách là một nền dân chủ tự do và cởi mở.”

Ông kêu gọi Hoa Kỳ và các chính phủ dân chủ khác chuẩn bị cho ngày đến bảo vệ Đài Loan và sát cánh chiến đấu với quân đội Đài Loan.

Trước sức ép của Trung Quốc, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã kêu gọi tập trung tăng cường khả năng tự vệ của hòn đảo.

“Lựa chọn duy nhất của Đài Loan là làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn và đoàn kết hơn, tự bảo vệ mình với quyết tâm cao hơn”, bà nói với các thành viên Đảng Tiến bộ Dân chủ trong một bài phát biểu hôm thứ Tư.

Bà Thái cũng khẳng định rằng Đài Loan sẽ không lựa chọn việc “ngồi yên và chỉ phụ thuộc vào sự bảo vệ của những người khác.”

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: