Thay vào đó, bà Thái Anh Văn kêu gọi Trung Quốc hãy dũng cảm đi về hướng dân chủ.

Embed from Getty Images

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn

Trong “Bức thư gửi tới những đồng bào Đài Loan của chúng tôi” hôm 2/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hòn đảo mà ĐCSTQ coi là một tỉnh nổi dậy hãy trở về với đất mẹ dưới hệ thống ‘Một quốc gia, hai chế độ’ giống như Hong Kong. Ông Tập cũng cảnh báo không loại trừ sử dụng vũ lực để tái chiếm Đài Loan.

“Một nhiệm vụ đã trở thành lịch sử không thể lảng tránh của ĐCSTQ, chính phủ Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc là giải quyết vấn đề Đài Loan và thống nhất quê hương kể từ năm 1949”, ông Tập nói trong bài phát biểu được ghi hình trực tiếp.

tập cận bình
Ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu 30 phút trong dịp kỷ niệm 40 năm Trung Quốc công bố “Thư gửi đồng bào Đài Loan” (Ảnh cắt từ video của CCTV)

“Chúng tôi đã sẵn sàng làm việc hướng tới thống nhất hòa bình với sự chân thành lớn nhất bởi vì một sự thống nhất đạt được bằng hòa bình sẽ mang lại lợi ích cho tất cả dân tộc và nhân dân ở cả 2 bờ của eo biển Đài Loan”.

Tuy nhiên ông Tập cũng cảnh báo: “Chúng tôi không hứa hẹn từ bỏ sử dụng vũ lực quân sự và bảo lưu quyền dùng vũ lực để tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết đối phó với các lực lượng thù địch nước ngoài và một bộ phận rất nhỏ những kẻ ly khai và hành động ly khai của chúng.”

Ngay sau đó trong ngày 2/1, Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh thẳng thừng bác bỏ đề nghị của ông Tập, khẳng định 23 triệu người Đài Loan muốn tự quyết định vận mệnh của mình.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng Đài Loan nhất định không chấp nhận ‘một quốc gia, hai chế độ’. Hầu hết công luận Đài Loan cũng nhất quyết phản đối ‘một quốc gia, hai chế độ’.

“Các giá trị dân chủ là quý giá và là sinh đạo mà người Đài Loan trân trọng, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hãy dũng cảm bước tới nền dân chủ”, bà Thái nói.

Đảng Dân tiến của bà Thái vừa trải qua một thất bại lớn trong cuộc bầu cử Đài Loan hồi tháng 11 vừa rồi, tuy nhiên bà nói kết quả này không phải là dấu hiệu người Đài Loan muốn từ bỏ chủ quyền.

“Kết quả của cuộc bầu cử vừa rồi hoàn toàn không có nghĩa là công luận chủ đạo của Đài Loan có ý từ bỏ chủ quyền, cũng không phải nghĩa là người dân muốn nhượng bộ về vấn đề bản sắc Đài Loan”, bà Thái nói. Bà kêu gọi Bắc Kinh cần coi đàm phán song phương trên một cơ sở công bằng “thay vì sử dụng đàn áp và đe dọa để khiến người Đài Loan phải cúi đầu.”

“Với tư cách là một quốc gia dân chủ, tất cả các hoạt động đàm phán và tham vấn chính trị giữa hai bờ eo biển Đài Loan phải được chấp nhận và giám sát bởi nhân dân Đài Loan, và tiến hành trên cơ sở ngang hàng chính phủ với chính phủ của cả hai phía”, bà Thái nói.

Bắc Kinh chưa bao giờ chấp nhận Đài Loan là một nước độc lập có chủ quyền. Báo cáo cuối năm của Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận, các lực lượng vũ trang dưới quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc “tiếp tục phát triển, triển khai khả năng quân sự ngày càng tiên tiến nhằm cưỡng chế Đài Loan. Đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc quyết tâm và ngày càng tăng cường khả năng tiến hành một cuộc xâm lược.”

Các nhà quan sát nhận định phát biểu đầu năm của ông Tập cho thấy một sự thay đổi trong thái độ đối với vấn đề Đài Loan của chính quyền Bắc Kinh. Dường như Bắc Kinh đang nóng lòng muốn đẩy nhanh tiến độ thống nhất Đài Loan trong khi những thay đổi chính trị trong ví dụ ‘một quốc gia, hai chế độ ở Hong Kong’ ngày càng khiến người Đài e ngại.

Trọng Đạt

Xem thêm: