Trung tâm Chỉ huy Dịch bệnh Trung ương Đài Loan (CECC) hôm thứ Hai (7/2) đã loan báo rằng cơ quan này sẽ triển khai mở biên giai đoạn hai, theo đó cho phép lao động nhập cư từ Philippines, Việt nam, Indonesia, và Thailand được nhập cảnh từ ngày 15/2 với nhiều biện pháp nới lỏng hơn giai đoạn một.

Lao động nhập cư tại Đài Loan. (Ảnh Facebook)

Lãnh đạo CECC Chen Shih-chung hôm 7/2 đã loan báo rằng sau khi kết thúc giai đoạn một của các thủ tục nhập cảnh đối với lao động nhập cư vào ngày 14/2, giai đoạn hai sẽ bắt đầu ngày từ ngày 15/2. Trong giai đoạn hai này, hệ thống nhập cảnh dựa trên tính điểm sẽ được loại bỏ và các chủ lao động nhập cư tại Đài Loan có thể đưa công nhân và người giúp việc từ các nước Philippines, Việt Nam, Indonesia, và Thái Lan vào làm việc.

Những quy định mới đối với lao đông nhập cư nhập cảnh vào Đài Loan từ ngày 15/2 như sau:

1. Trước khi khởi hành từ quê nhà, lao động nhập cư phải tiêm đầy đủ vắc-xin COVID-19 và đăng tải chứng nhận đã tiêm vắc-xin lên trang web của Bộ Lao động Đài Loan để được cơ quan này xác nhận và phê duyệt xuất nhập cảnh cho lao động nước ngoài.

2. Chủ lao động tại Đài Loan phải sắp xếp cho công nhân của họ ở tại các khách sạn phòng chống dịch để thực hiện cách ly y tế và phải báo trước cho chính quyền thành phố hoặc địa phương nơi khách sạn tọa lạc. Sau khi lao động nhập cư hoàn thành 14 ngày cách ly y tế, họ nên ở lại cùng khách sạn đó để thực hiện quá trình tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày trước khi được tự do đi tới nơi làm việc.

3. CECC sẽ sắp xếp giường tại các trung tâm cách ly và nếu có các giường trống cho những lao động nhập cư đang đến, thì Bộ Lao động sẽ mở tiếp nhận đơn của các chủ lao động và sẽ ưu tiên theo thứ tự thời gian mà lao động nhập cư nhận được thị thực nhập cảnh.

4. Do nhu cầu đặc thù của mỗi ngành khác nhau, nên sau khi nhận được phê duyệt từ CECC, giới chức có thẩm quyền của mỗi ngành có thể tự sắp xếp nơi cư trú phòng chống dịch cho lao động nhập cư của ngành mình.

5. Các biện pháp khác về phòng chống dịch bệnh phải được thực hiện theo như cách thức đã được triển khai trong giai đoạn một, bao gồm:

  • Giảm số lượng các cơ sở đào tạo nước ngoài
  • Tất cả lao động nhập cư phải hoàn thành xét nghiệm PCR và mỗi người phải được cách ly một phòng riêng trước khi vào Đài Loan
  • Chủ lao động phải mua bao hiểm y tế cho các lao động nhập cư mà họ đăng ký
  • Lao động nhập cư phải xét nghiệm PCR ngay khi đến Đài Loan và vào thời điểm kết thúc cách ly
  • Lao động nhập cư phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong thời gian tự theo dõi sức khỏe

Như Ngọc (Theo Taiwan News)

Xem thêm: